Trung Quốc khẳng định sẵn sàng 'đáp trả' quyết định áp thuế mới của Mỹ

Ngày 2/8, Trung Quốc đã lên tiếng nói rằng sẽ đáp trả quyết định được đưa ra một ngày trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế 10% lên số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc, một động thái kết thúc giai đoạn đình chiến thương mại kéo dài một tháng giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Cảng hàng hóa Khâm Châu, Khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân đã khẳng định Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình. Ông cho biết, lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng rằng, nếu Mỹ muốn đối thoại, Trung Quốc sẽ đối thoại, nhưng nếu Mỹ muốn gây chiến, Trung Quốc sẽ sẵn sàng đáp trả.

Trước đó, trong cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, cho biết, Trung Quốc giữ vững lập trường trong cuộc chiến thương mại kéo dài 13 tháng qua với Mỹ, không chấp nhận bất kỳ sức ép tối đa hay sự đe dọa nào và sẽ không nhượng bộ trên những nguyên tắc căn bản. Tuy nhiên, bà cũng hy vọng Mỹ sẽ quay lại bàn đàm phán trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng. 

Theo giới phân tích, các biện pháp đáp trả của Trung Quốc có thể bao gồm việc áp thuế, cấm xuất khẩu đất hiếm được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ thiết bị quốc phòng đến điện tử tiêu dùng, và trừng phạt nhằm vào các công ty Mỹ tại Trung Quốc. Trung Quốc cũng đang soạn thảo "danh sách các thực thể không đáng tin cậy", tức các công ty nước ngoài gây tổn hại đến các lợi ích của Trung Quốc. Tập đoàn chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ đang bị Trung Quốc điều tra.

Nhà kinh tế Iris Pang tại ING cho rằng Trung Quốc sẽ thực hiện từng biện pháp đáp trả một cách thận trọng nhằm làm giảm tốc độ đàm phán và kéo dài việc đáp trả lẫn nhau cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ và tháng 11/2020.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa áp thuế lên dầu thô và máy bay cỡ lớn của Mỹ, sau tăng thuế trả đũa bổ sung lên 25% đối với tổng cộng là 110 USD hàng hóa của Mỹ kể từ khi nổ ra cuộc chiến thương mại giữa hai nước vào năm ngoái.

Lê Minh (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản