Trường học Mỹ lo không đủ đồ ăn trưa cho học sinh do chính phủ đóng cửa

Các trường học Mỹ lo lắng về khả năng cung cấp bữa trưa tại trường cho học sinh trong thời điểm chính phủ đóng cửa lâu kỷ lục. Ít nhất một học khu đã định cắt giảm bữa trưa cho học sinh vì sợ hết thực phẩm.

Chú thích ảnh
Một số học khu ở Mỹ cảnh báo rằng bữa trưa học sinh sẽ bị ảnh hưởng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài. Ảnh: Tovin Lapan/Hechinger Report

Học khu hạt Vance ở Bắc Carolina tuần trước đã thông báo trên Facebook: “Kể từ tuần bắt đầu ngày 21/1, mức ăn tối thiểu sẽ chỉ gồm: một món chính, bánh mỳ, hai món rau, một loại quả và sữa”. 
Học khu này cho biết thực đơn đó là cần thiết để tiết kiệm thức ăn và tiền trong hoàn cảnh chính phủ đóng cửa.

Thông báo trên nói thêm: “Sẽ không có đồ ăn tươi, ngoại trừ các trường tiểu học tham gia Chương trình Rau và Quả tươi. Chương trình này sẽ giảm xuống còn hai ngày mỗi tuần”. Chương trình Rau và Quả tươi là chương trình do chính phủ liên bang hỗ trợ, cung cấp rau quả tươi miễn phí cho các trường tiểu học.

Trong bữa ăn, học sinh sẽ không có nước đóng chai (nước hoặc nước quả ép) sau khi hết loại đồ uống này trong kho. Kem cũng sẽ không có nữa.

Thông báo kết thúc bằng câu: “Chúng tôi hi vọng thực đơn bữa trưa thường lệ có thể được khôi phục càng sớm càng tốt khi chính phủ mở cửa trở lại”.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue đã đăng lên Twitter ngày 18/1: “Chương trình dinh dưỡng trẻ em được trợ giá theo quý và trợ giá toàn phần cho đến hết tháng 3”.

Chú thích ảnh
Có trường học đã phải cắt giảm rau quả tươi của học sinh vì chính phủ đóng cửa. Ảnh: Jeff J Mitchell/Getty Images

Tuy nhiên, theo Business Insider, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính phủ có thể đóng cửa “hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm”, các học khu trên khắp nước Mỹ cho biết họ lo lắng về cung cấp thức ăn cho học sinh trong tương lai.

Học khu Bethel ở bang Washington cho biết chương trình Dinh dưỡng Trẻ em liên bang có thể lâm nguy nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa.

Học khu thành phố mở rộng Newburgth ở New York đang ưu tiên đảm bảo trẻ em có đủ rau quả và cho biết phải tránh mua các thiết bị khác nhằm dành tiền mua rau quả cho trẻ em.

Học khu Prairie Hills ở Kansas hiện không biết làm cách nào để có đủ thức ăn cho học sinh nếu chính phủ đóng cửa qua tháng 3. Giám đốc dịch vụ thực phẩm của học khu, ông Brook Brubeck nói với tờ Politico: “Tôi thực sự không biết làm cách nào có thể tiếp tục cung cấp thức ăn cho học sinh mà không có khoản tiền hoàn trả liên bang mà chúng tôi nhận từ chính phủ. Và tôi biết nhiều chương trình thực phẩm học đường khác cũng gặp tình cảnh tương tự. Thật tức giận và đáng buồn”.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết thành phố có kế hoạch duy trì mở cửa các căng tin trường học nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa. Ông nói: “Thức ăn cho trẻ em là điều số một mà chúng tôi sẽ cố giải quyết trong thời gian chính phủ đóng cửa”.

Các chương trình dinh dưỡng do Bộ Nông nghiệp cấp kinh phí gồm Chương trình Bữa trưa Học đường Quốc gia, Chương trình Bữa sáng Học đường, Chương trình Sữa Đặc biệt, Chương trình Thực phẩm cho người lớn và trẻ em, Chương trình Dịch vụ thực phẩm mùa hè và Chương trình Rau và Quả tươi.

29,7 triệu học sinh thamgia Chương trình Bữa trưa Học đường Quốc gia và 22 triệu em đăng ký nhận bữa ăn giảm giá hoặc miễn phí tính tới tháng 12/2018.

Các trường học đang thông báo với phụ huynh rằng ngày càng nhiều học sinh đủ tiêu chuẩn tham gia các chương trình này trong bối cảnh nhiều cha mẹ là nhân viên liên bang buộc phải nghỉ phép và không có lương. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Tính tới ngày 22/1, Chính phủ Mỹ đã đóng cửa 32 ngày do bất đồng về ngân sách xây tường biên giới mà Tổng thống Trump yêu cầu. Phe Dân chủ tại Hạ viện do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dẫn đầu không chịu đáp ứng khoản ngân sách của Tổng thống.

Các cuộc thương lượng trong thời gian qua đều thất bại. Tổng thống Trump và bà Pelosi đang lâm vào cuộc chiến chính trị chưa từng có tiền lệ.

Ít nhất 800.000 nhân viên chính phủ liên bang đã phải nghỉ phép hoặc đi làm không lương. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống của người dân Mỹ. 

Nhà Trắng cho rằng tăng trưởng GDP quý có thể giảm 0,13 điểm phần trăm sau mỗi tuần chính phủ đóng cửa.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản