Trung Quốc: Việc đặt mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga là vô cùng khó khăn

Ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting xác nhận trong cuộc điện đàm vừa qua, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã thảo luận về vấn đề giới hạn giá dầu của Nga với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Chú thích ảnh
Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. Ảnh: TASS/TTXVN

Phát biểu họp báo, bà Shu Jueting cho hay: "Vào ngày 5/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen, trong đó phía Mỹ đã trình bày ý tưởng ấn định mức giá tối đa đối với dầu mỏ của quốc gia tương ứng. Vấn đề đưa ra mức giá tối đa đối với dầu mỏ của Nga là vô cùng khó khăn, điều kiện để có giải pháp là mong muốn của các bên giảm căng thẳng trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chứ không phải leo thang căng thẳng. Điều đó phù hợp với lợi ích của tất cả các bên".

Trước đó, Bộ trưởng Yellen cho biết trong cuộc hội đàm trực tuyến với Phó Thủ tướng Lưu Hạc, bà đã thảo luận về triển vọng thiết lập giá trần đối với dầu mỏ của Nga. Theo bà, hai bên đồng ý "tiếp tục làm việc" về vấn đề này.

Cuộc hội đàm giữa bà Yellen và ông Lưu Hạc diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào tuần trước, tuy nhiên, việc đại diện 2 nước thảo luận về ý tưởng thiết lập giá trần đối với dầu mỏ của Nga không được đưa tin trước đó.

Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo nỗ lực của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhằm áp mức giá trần đối với dầu mỏ trên thực tế có thể khiến giá “vàng đen” tăng.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cảnh báo việc các nước phương Tây tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga do xung đột ở Ukraine có nguy cơ gây ra đợt tăng giá năng lượng nghiêm trọng đối với người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Phương Oanh (TTXVN)
Lối mở cho dầu mỏ của Nga sau lệnh cấm của EU
Lối mở cho dầu mỏ của Nga sau lệnh cấm của EU

Liên minh châu Âu (EU) kỳ vọng lệnh cấm phần lớn nhập khẩu dầu sẽ làm tổn thương nền kinh tế Nga. Nhưng theo giới chuyên gia, động thái này đồng thời cũng sẽ đẩy giá dầu lên cao, tác động bất lợi tới đà phục hồi còn mong manh của kinh tế toàn cầu và tái định hình hoạt động giao dịch dầu trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN