Trung Quốc ủng hộ Campuchia trong phát triển đất nước

Ngày 24/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sok Chenda Sophea tại Bắc Kinh.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Vương Nghị bày tỏ với tư cách là một người bạn trước sau như một, Trung Quốc kiên quyết ủng hộ Campuchia theo đuổi con đường phát triển thành công, phù hợp với điều kiện đất nước, duy trì ổn định, thúc đẩy phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước, cải thiện sinh kế của người dân và đóng vai trò quan trọng hơn trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp nước này đầu tư vào Campuchia và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các đặc khu kinh tế. Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh nước này cũng sẵn sàng giúp Campuchia đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hỗ trợ Campuchia đạt được mục tiêu phát triển xanh và ít carbon, đồng thời mở rộng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp có thể bán được trên thị trường từ Campuchia.

Về phần mình, ông Sok Chenda Sophea khẳng định Campuchia rất coi trọng quan hệ Campuchia-Trung Quốc và đánh giá cao những thành tựu trong hợp tác song phương.

Hai bên nhất trí đẩy nhanh thực hiện khuôn khổ hợp tác Lục giác kim cương, thúc đẩy xây dựng Hành lang Lúa gạo và Hành lang Phát triển Công nghiệp, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, kết nối, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, phát triển nguồn nhân lực và các đặc khu kinh tế. Hai bên sẽ coi Năm giao lưu nhân dân Trung Quốc-Campuchia 2024 là cơ hội để tăng cường hợp tác sâu rộng về giáo dục, du lịch và đào tạo kỹ năng nghề, đồng thời thúc đẩy việc xây dựng cộng đồng Trung Quốc-Campuchia vì một tương lai chung lên một tầm cao mới.

Hai nước nhất trí tăng cường liên lạc và phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế, tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN - Trung Quốc và hợp tác Mekong - Lan Thương, đồng thời thúc đẩy hợp tác khu vực Đông Á đi đúng hướng.

Xuân Phong (TTXVN)
Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Trung Quốc - Brunei duy trì đà phát triển ổn định
Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Trung Quốc - Brunei duy trì đà phát triển ổn định

Ông Vương Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Ngoại trưởng Trung Quốc đã hội đàm với ông Dato Erywan Pehin Yusof, Bộ trưởng (thứ hai) Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam, tại Bắc Kinh ngày 14/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN