Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Trung Quốc - Brunei duy trì đà phát triển ổn định

Ông Vương Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Ngoại trưởng Trung Quốc đã hội đàm với ông Dato Erywan Pehin Yusof, Bộ trưởng (thứ hai) Bộ Ngoại giao Brunei Darussalam, tại Bắc Kinh ngày 14/5.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Vương Nghị cho rằng quan hệ Trung Quốc - Brunei đã duy trì đà phát triển ổn định dưới sự chỉ đạo của hai nguyên thủ quốc gia, đồng thời khẳng định hai nước cam kết xây dựng một hình mẫu về sự bình đẳng và cùng có lợi giữa các quốc gia có quy mô khác nhau.         

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Brunei tuân thủ sự đồng thuận quan trọng mà hai nguyên thủ quốc gia đã đạt được, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, đặt mục tiêu lâu dài là xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Brunei cùng tương lai và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược song phương lên một tầm cao mới.

Ông Vương Nghị cho rằng Brunei đã đi theo con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia và đóng một vai trò quan trọng và đặc biệt trong các vấn đề khu vực. Trung Quốc tích cực hỗ trợ Brunei thúc đẩy đa dạng hóa nền kinh tế, sẵn sàng khai thác hơn nữa tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi và tạo thêm nhiều điểm nhấn hợp tác. Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh hai bên có thể tăng cường hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực giáo dục, du lịch văn hóa, thể thao, kết nghĩa các thành phố và các lĩnh vực khác để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc trao đổi nhân sự.

Nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này ủng hộ vai trò trung tâm và độc lập chiến lược của ASEAN, đồng thời ủng hộ việc mở rộng và củng cố cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt. Ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, đồng thời cùng thúc đẩy phát triển khu vực và duy trì sự ổn định trong khu vực. Ông Vương Nghị nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN để thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và nỗ lực sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông hiệu quả và thực chất.

Về phần mình, ông Erywan cho rằng Trung Quốc là bạn tốt của Brunei, hợp tác song phương có nền tảng vững chắc và có nhiều cơ hội mới. Brunei rất coi trọng quan hệ với Trung Quốc và kiên quyết tuân thủ chính sách Một Trung Quốc. Ông Erywan nói thêm rằng Brunei mong muốn duy trì trao đổi đoàn cấp cao với Trung Quốc và hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để thúc đẩy quan hệ song phương phát triển hơn nữa. Ông cho biết Brunei hoàn toàn tin tưởng vào nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng rằng sự phát triển của Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của các nước trong khu vực. Ông Erywan cho biết Brunei sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng chung.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm New Zealand
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm New Zealand

Ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến New Zealand, nhấn mạnh chuyến thăm nhằm củng cố hơn nữa quan hệ song phương trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN