Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm New Zealand

Ngày 18/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đến New Zealand, nhấn mạnh chuyến thăm nhằm củng cố hơn nữa quan hệ song phương trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters ở Wellington ngày 18/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là chặng dừng chân đầu tiên của ông Vương Nghị trong chuyến công du khu vực châu Đại Dương thăm hai nước New Zealand và Australia. Ông Vương Nghị là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới New Zealand kể từ sau chuyến thăm cũng của ông tới nước này hồi năm 2017.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters tại Wellington, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh mong muốn tăng cường liên lạc với New Zealand. Phát biểu trước khi hội đàm, ông Vương Nghị cho biết chuyến công du này cũng là dịp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cũng như tăng cường liên lạc về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ hợp tác với New Zealand duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

Về phần mình, ông Peters ghi nhận mối quan hệ giữa New Zealand và Trung Quốc đạt được một số tiến triển đáng kể. Ông đánh giá chuyến thăm lần này của ông Vương Nghị là cơ hội để xem xét những cơ hội và thách thức mà hai nước đang phải đối diện. 

Theo kế hoạch, trong thời gian ở New Zealand, ông Vương Nghị cũng sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Christopher Luxon và Bộ trưởng Thương mại Todd McClay.

Giới phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Vương Nghị tới New Zealand tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thương mại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm thịt, rượu, sữa và gỗ từ quốc gia châu Đại dương này. Kim ngạch trao đổi hàng hóa và dịch vụ hai chiều trong năm tính đến tháng 9/2023 đạt 38,67 tỷ dollar New Zealand (tức 23,55 tỷ USD). 

Dự kiến, sau chuyến thăm New Zealand, ông Vương Nghị sẽ tới Australia, hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Penny Wong tại thủ đô Canberra. Tại đây, ông sẽ cùng với bà Wong chủ trì vòng Đối thoại Chiến lược và Ngoại giao Trung Quốc - Australia lần thứ 7.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Tunisia
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Tunisia

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Tunisia trong chuyến thăm chính thức hai ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN