Ngoại trưởng Vương Nghị cảnh báo khó khăn trên đường đến thượng đỉnh Mỹ - Trung

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington ngày 29/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng hành trình hướng tới cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “không suôn sẻ”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia ngày 14/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Mỹ, Ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp Tổng thống Biden và các quan chức cấp cao khác của Washington. Ngày 28/10, cả hai bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hai nước vào tháng tới. Hai bên đã nhất trí về nguyên tắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên vẫn chưa thống nhất thông tin cụ thể về thời gian, địa điểm và các vấn đề hậu cần liên quan khác.

Tổng thống Biden đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới San Francisco vào tháng 11 để tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, trong ngày 29/10, tại một sự kiện ở Washington, D.C. do Nhóm Chiến lược Aspen tổ chức, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng cả hai bên hy vọng ổn định và cải thiện quan hệ song phương càng sớm càng tốt và đồng ý hợp tác hướng tới hội nghị thượng đỉnh ở San Francisco giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Tuy nhiên, vị quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cũng cảnh báo hành trình tới cuộc gặp đó sẽ “không bằng phẳng”, ám chỉ tới những khó khăn trong việc sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh.

“Con đường tới San Francisco không suôn sẻ và không thể để ở chế độ tự lái”, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh và cho rằng vẫn còn nhiều việc cần làm để thực hiện kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại San Francisco. 

Sau khi gặp nhau ở Bali vào tháng 11/2022, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình chưa có bất kỳ liên lạc nào khác.

Quan hệ Mỹ - Trung đang trải qua giai đoạn khó khăn khi cả hai nước không đồng quan điểm về một số vấn đề song phương cũng như các vấn đề toàn cầu khác. Trung Quốc trong thời gian gần đây đã có những bước đi quyết đoán trong việc hợp tác với các quốc đảo ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như với các quốc gia khác. Mỹ đã phản ứng bằng cách thực hiện các bước tương tự và tăng cường các liên minh đã có từ trước.

Trong xung đột Nga - Ukraine, Mỹ và Trung Quốc dường như đứng ở hai bên đối lập. Trong khi Mỹ dẫn đầu nỗ lực của phương Tây nhằm hỗ trợ Ukraine và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga thì Trung Quốc chọn tăng cường ngoại giao với Nga, giúp Moskva củng cố nền kinh tế.

Chất bán dẫn cũng là một trong những vấn đề khó tìm tiếng nói chung giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dựa theo tình hình, đã có những nỗ lực nhằm hạ nhiệt tình hình từ cả hai nước. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh và ngược lại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có mặt tại Mỹ vào cuối tuần trước.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters/THX)
Bộ trưởng Vương Nghị: Còn nhiều việc cần làm trước hội nghị thượng đỉnh Trung - Mỹ
Bộ trưởng Vương Nghị: Còn nhiều việc cần làm trước hội nghị thượng đỉnh Trung - Mỹ

Trong cuộc gặp với các chiến lược gia Mỹ tại Washington nhân chuyến thăm nước này, ngày 28/10, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Trung – Mỹ và những nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa hai bên. Tuy nhiên, ông  cho rằng vẫn còn nhiều việc cần làm để thực hiện kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại San Francisco.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN