Trung Quốc tìm cách ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng nhân khẩu học

Ngày 16/8, Trung Quốc công bố hàng loạt biện pháp khuyến khích các gia đình sinh thêm con trong bối cảnh tỷ lệ sinh tại quốc gia này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Chú thích ảnh
Chăm sóc trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong những năm gần đây, quốc gia đông dân nhất thế giới đã chật vật tìm cách ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng nhân khẩu học khi lực lượng lao động già hóa nhanh chóng, kinh tế chững lại và tốc độ tăng trưởng dân số cũng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Dù Trung Quốc đã chấm dứt chính sách mỗi gia đình chỉ sinh một con từ năm 2016 và cũng đã cho phép các cặp vợ chồng sinh 3 con từ năm 2021, tỷ lệ sinh vẫn giảm trong 5 năm qua.

Theo chính sách mới được Ủy ban Y tế quốc gia (NHS) ban hành ngày 16/8, chính quyền trung ương và các tỉnh được khuyến nghị tăng chi tiêu cho công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện các dịch vụ chăm sóc trẻ trên toàn quốc. Chính quyền các địa phương được yêu cầu triển khai các biện pháp hỗ trợ sinh sản chủ động, trong đó có những biện pháp như trợ cấp, hoàn tiền thuế, cung cấp chương trình bảo hiểm y tế và giáo dục chất lượng tốt hơn, hỗ trợ nhà ở và việc làm cho các hộ gia đình trẻ.

Đến cuối năm 2022, tất cả các tỉnh phải đảm bảo có dịch vụ trông trẻ từ 2-3 tuổi. Nhiều thành phố có mức sống cao hơn đã cung cấp những ưu dãi thuế, tín dụng nhà ở, phúc lợi giáo dục và cả tiền mặt để khuyến khích phụ nữ sinh thêm con. Chính sách mới ban hành mong muốn nhân rộng mô hình này trên cả nước.

Chi phí sinh hoạt tăng cao và việc người dân ngày càng có xu hướng xây dựng gia đình quy mô nhỏ hơn được cho là những nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ sinh tại Trung Quốc ngày càng giảm. Hồi đầu tháng này, giới chức Trung Quốc cảnh báo dân số nước này sẽ bắt đầu giảm dần vào năm 2025.

Lê Ánh (TTXVN)
Trung Quốc đề xuất giảm độ tuổi kết hôn hợp pháp để tăng tỷ lệ sinh
Trung Quốc đề xuất giảm độ tuổi kết hôn hợp pháp để tăng tỷ lệ sinh

Sau khi số lượng người đăng ký kết hôn giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái, Trung Quốc đang phải đối mặt với đề xuất giảm độ tuổi kết hôn hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN