Tỷ lệ sinh tại Mỹ giảm mạnh nhất trong 50 năm

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu từ một báo cáo mới của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy số phụ nữ Mỹ sinh con trong năm 2020 đã giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Một cặp vợ chồng chăm sóc con gái mới sinh tại bệnh viện ở Miami, Florida, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể, số ca sinh năm 2020 giảm 4% so với năm 2019 và là mức giảm hàng năm mạnh nhất kể từ năm 1973. Đại dịch COVID-19 được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh tại Mỹ vốn đã có xu hướng giảm càng tiếp tục giảm sâu hơn. Tình trạng giảm này xuất hiện trong tất cả các tháng của năm ngoái, kể cả vào tháng 1 khi đại dịch chưa xảy ra và cả những tháng đầu đại dịch sau đó. Các tháng có tỷ lệ sinh giảm mạnh nhất là 3 tháng cuối năm, tức khoảng 9 tháng sau khi đại dịch bắt đầu và nó cho thấy đại dịch có thể đã khiến nhiều cặp đôi trì hoãn quyết định sinh con.

Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy trong năm 2020, tại Mỹ chỉ có hơn 3,6 triệu ca sinh với mức sụt giảm được ghi nhận ở hầu hết các bang. Con số này thấp hơn gần 150.000 ca so với năm 2019 và khoảng 700.000 ca so với năm 2007, khi mức sinh ở Mỹ đạt kỷ lục. 2020 cũng là năm có mức giảm số ca sinh cao thứ 9 kể từ khi nước Mỹ bắt đầu ghi chép các số liệu thống kê. Điều đó đã đặt đại dịch COVID-19 ngang hàng với các thảm họa xã hội như Đại suy thoái và Thế chiến thứ hai, và chỉ kém một chút so với thiệt hại do dịch cúm Tây Ban Nha gây ra cách đây một thế kỷ.

Theo phân tích của các nhà nhân khẩu học, trong vài thập kỷ trở lại đây, độ tuổi trung bình làm mẹ lần đầu ở Mỹ đã tăng lên đáng kể. Nhiều phụ nữ đã từ bỏ việc có con vì lý do tài chính, giáo dục, nghề nghiệp hoặc cá nhân. Không chỉ thế, tỷ lệ sinh thấp hơn cũng đang diễn ra ở các dòng tộc, sắc tộc và các lĩnh vực ngành nghề công tác. Tỷ lệ sinh ở phụ nữ da trắng và phụ nữ gốc Phi giảm 6% trong nửa cuối năm 2020, ở phụ nữ gốc Á giảm 12 điểm % và phụ nữ gốc Tây Ban Nha giảm 5 điểm %.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Tỷ lệ sinh của Singapore thấp nhất trong một thập kỷ
Tỷ lệ sinh của Singapore thấp nhất trong một thập kỷ

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn dữ liệu báo cáo quý IV/2020 của Bản tin Nhân khẩu học Singapore cho biết số trẻ được sinh ra ở quốc gia Đông Nam Á trong năm 2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN