Hàn Quốc tìm cách ‘sống chung’ với tình trạng tỷ lệ sinh thấp

Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách “sống chung” với tình trạng giảm dân số, thay vì cố gắng trì hoãn như trước đây. 

Chú thích ảnh
Tỷ lệ sinh đẻ là số con trung bình một người phụ nữ sinh ra trong đời họ. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Bloomberg, trong một tuyên bố chung do 11 bộ ở Hàn Quốc công bố ngày 27/1, quốc gia này nhận thấy thật khó để đảo ngược xu hướng tỷ lệ sinh thấp trong tương lai gần. Do vậy, Seoul sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận "hai chiều" vừa khuyến khích sinh đẻ, vừa tìm cách điều chỉnh nền kinh tế phù hợp với tình trạng dân số giảm và già hóa.

Tỷ lệ sinh đẻ 0,92 của Hàn Quốc là mức thấp nhất thế giới năm 2019. Tình trạng này nhiều khả năng còn giảm sâu hơn trong năm 2020 khi sự bất ổn của đại dịch COVID-19 khiến người trẻ ngại kết hôn và sinh con. Năm 2020, lần đầu tiên Hàn Quốc bị giảm dân số, trong khi ngày càng nhiều người chọn cách sống độc thân. 

Tuyên bố trên cũng thông báo về việc thành lập lực lượng đặc nhiệm thứ ba của chính phủ về chính sách dân số kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức vào năm 2017, đồng thời vạch ra các mục tiêu của lực lượng này. 

Để giảm thiểu thiệt hại đối với nền kinh tế của tình trạng giảm dân số, Seoul cũng lập kế hoạch khuyến khích thêm nhiều phụ nữ và người lớn tuổi tham gia vào lực lượng lao động, cùng lúc tìm cách tuyển dụng thêm lao động ngoại quốc. 

Được biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phát triển một dạng thị thực mới để thu hút các nhà nghiên cứu và chuyên gia từ nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện để giúp đỡ người về hưu có thể hoạt động kinh doanh.

Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường hỗ trợ pháp lý và thể chế cho các kiểu gia đình phi truyền thống như người kết hôn theo luật tập tục (common-law) hay các cặp đôi có con nhưng không kết hôn. Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch công bố các biện pháp chi tiết từ tháng 5 tới.

Xuân Chi/Báo Tin tức
In 3D 'xương người' bằng tế bào sống tại nhiệt độ phòng
In 3D 'xương người' bằng tế bào sống tại nhiệt độ phòng

Lần đầu tiên trên thế giới, một bước đột phá công nghệ đã cho phép các nhà khoa học in 3D xương người từ tế bào sống của chính họ. Đáng chú ý, quá trình này có thể được thực hiện ở nhiệt độ phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN