Trường đại học phải công khai tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm

Theo ông Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Bộ yêu cầu các trường công khai tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm trong đề án tuyển sinh của mình. Đây là kênh tham khảo thêm cho các thí sinh khi chọn ngành, chọn trường.

Trong quá trình tư vấn tuyển sinh, nhiều chuyên gia vẫn hay gặp câu hỏi “Học ngành nào, trường nào thì ra trường có việc làm ngay?” hoặc “Học ngành nào “hot”, lương cao?”. Theo ông Phạm Như Nghệ, không có quốc gia nào mà 100% sinh viên ra trường là có việc làm ngay. Ở Việt Nam, nếu so sánh tỷ lệ thất nghiệp với các nước khác trên thế giới sẽ thấy thấp hơn nhiều. Thất nghiệp hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đầu tiên là ở chính các sinh viên, sau đó mới đến thị trường lao động.  

Chú thích ảnh
Hoạt động tư vấn hướng nghiệp ngày càng đi vào chuyên nghiệp những năm gần đây. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trong đề án tuyển sinh của các trường, thí sinh tham khảo mục tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm để chọn ngành, chọn trường phù hợp.  

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý, dịch chuyển nghề nghiệp theo thời gian, các yếu tố khách quan là tất yếu. Ví dụ những ngành cho thu nhập tốt như: Hướng dẫn viên, tiếp viên, du lịch, kinh doanh, marketing… nhưng khi dịch COVID-19 diễn ra họ lại thất nghiệp.  

Nếu chạy theo ngành "hot", lương cao, nhiều việc ở hiện tại thì khi ra trường xu thế đã có thể thay đổi. Các chuyên gia tuyển sinh đưa ra lời khuyên với thí sinh: Quan trọng là các em cần học tốt, trang bị kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ và một thái độ linh hoạt, phù hợp với sự chuyển đổi nhanh của nền kinh tế, đặc biệt là quá trình chuyển đổi mạnh mẽ gần đây. Như thế sẽ an toàn hơn việc xem ngành nào đang thất nghiệp ít để nộp hồ sơ vào. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Thế giới mất đi hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020
Thế giới mất đi hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020

Ngày 25/1, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết đại dịch COVID-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN