Trung Quốc ngăn chặn trào lưu sản xuất video ăn uống vô độ ‘mukbang’

Cơ quan Phòng chống tham nhũng của Trung Quốc đã yêu cầu các nền tảng chia sẻ video trực tuyến của nước này đưa ra các biện pháp ngăn chặn những chương trình ăn uống vô độ “mukbang”.

Chú thích ảnh
Trung Quốc cấm sản xuất video ăn uống vô độ ‘mukbang’. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), “mukbang” là trào lưu vừa ăn vừa ghi hình, một chương trình phát hình nghe nhìn trực tuyến. Trong video mukbang, các nhân vật sẽ ghi lại cảnh họ tiêu thụ lượng thức ăn hoặc đồ uống khổng lồ và trò chuyện cùng khán giả. Trào lưu này phổ biến ở Hàn Quốc từ năm 2010 và sau đó lan rộng trên toàn thế giới.

Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng của nước này, đã yêu cầu các nền tảng chia sẻ video trực tuyến tăng cường giám sát, ngăn chặn và loại bỏ các chương trình “mukbang” không phù hợp cũng như khoá tài khoản của người vi phạm. Giới chức cho rằng những nội dung này đang thúc đẩy tình trạng lãng phí thực phẩm.

Trào lưu sản xuất video "mukbang" ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ truyền thông Trung Quốc và các đợt ngăn chặn của cơ quan quản lý, đặc biệt là kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống lãng phí thực phẩm vào năm ngoái.

Chú thích ảnh
Video mukbang bắt nguồn từ Hàn Quốc và ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Ảnh: Korean Culture

Trong một bài báo đăng trên trang web hôm 10/4, uỷ ban cho biết những người tải lên nội dung “mukbang” cũng cần phải xử lý nghiêm khắc. Giới chức nhấn mạnh rằng các video tiêu thụ quá nhiều đồ uống đã trở nên phổ biến hơn sau khi các nội dung về đồ ăn bị ngăn chặn.

“Những trào lưu như video uống quá nhiều rượu không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất của nhân vật và lãng phí thực phẩm, mà còn thúc đẩy tâm lý tồi tệ và gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái lành mạnh của ngành công nghiệp”, bài viết nhấn mạnh.

Cơ quan giám sát cũng cho biết một số tài khoản đăng các video mukbang đã kiếm được tới 3.000 nhân dân tệ (10,5 triệu đồng) khi nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ.

Vào năm 2018, Trung Quốc đã cấm các nội dung "không phù hợp" trên trang web chia sẻ video Kuaishou. Một người dùng có tên Hebei Pangzai - người thường xuyên chia sẻ video quay cảnh anh ta uống rất nhiều bia cho 400.000 người theo dõi - đã bị khoá tài khoản.

“Hãy trân trọng thức ăn và giữ một chế độ ăn uống hợp lý,” một tài khoản trên Kuaishou viết. Nền tảng này cũng đã gửi đi thông điệp kêu gọi người dân "nói không với lãng phí thực phẩm". 

Hải Vân/Báo Tin tức
COVID-19 tại ASEAN hết 10/4: Cả khối vượt 3 triệu ca mắc; Thái Lan lập bệnh viện dã chiến ở thủ đô
COVID-19 tại ASEAN hết 10/4: Cả khối vượt 3 triệu ca mắc; Thái Lan lập bệnh viện dã chiến ở thủ đô

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 10/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 20.298 ca mắc COVID-19 và 331 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên trên 3 triệu ca, trong đó 61.906 người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN