Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip bên cạnh gia đình

Công tước xứ Edinburgh – Hoàng thân Philip qua đời vào sáng 9/4 (giờ địa phương) ở tuổi 99. Đúng theo tâm nguyện cuối đời, Hoàng thân Philip ra đi thanh thản tại nhà riêng - Cung điện Windsor.

Chú thích ảnh
Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị, tại Cung điện Buckingham ở London, Anh, ngày 16/5/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn các nguồn tin thân cận, đài Sputnik đưa tin Hoàng thân Philip đã dành những ngày cuối đời an yên bên cạnh Nữ hoàng Elizabeth II mặc dù tình trạng sức khỏe không được tốt. Trong những tuần gần đây, phần lớn thời gian trong ngày, phu quân Nữ hoàng Anh nằm ngủ trên giường song ông vẫn có những khoảnh khắc vui vẻ và minh mẫn bên cạnh người vợ đã gắn bó hơn 70 năm.

Trong suốt thời gian ở nhà, Hoàng thân Philip luôn thể hiện tâm trạng vui vẻ và từ chối sự giúp đỡ của những người thân cận. Cụ thể như khi Hoàng thân Philip đánh rơi kính đọc sách, một người hầu đã định cúi xuống nhặt giúp song ông đã chặn ngang tay và nói: “Không sao. Tôi sẽ nhặt nó”. 

Chú thích ảnh
Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị (trái) và phu quân Hoàng thân Philip (phải) tại London , Anh, ngày 13/3/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo lời những người làm việc trong Cung điện Windsor, tình trạng sức khỏe của Hoàng thân Philip không có đột ngột diễn biến xấu. Thậm chí đầu tuần vừa qua, trông ông vẫn còn tươi tỉnh và thể trạng khá ổn định. Mặc dù thói quen và hoạt động thường ngày trong cung đã được thay đổi để Hoàng thân Philip cảm thấy thoải mái nhất có thể song những thay đổi đó không gây ra bất kỳ một sự xáo trộn và ồn ào nào.

Quy tắc “không làm lớn chuyện” trước đó được áp dụng cho mỗi lần Hoàng thân Philip nhập viện. Ông không muốn bất kỳ ai tới thăm, đặc biệt là vợ mình Nữ hoàng Elizabeth II. Theo lời giải thích của ông, Nữ hoàng còn phải dành sự tập trung cho các nhiệm vụ hoàng gia và gia đình.

Ngay cả khi Hoàng thân Philip quá yếu và không thể đi lại, ông vẫn từ chối sử dụng xe lăn. Sau một tháng nhập viện để trải qua ca phẫu thuật tim, Hoàng thân Philip bày tỏ nguyện vọng duy nhất là dành những ngày cuối cùng ở nhà với Nữ hoàng Elizabeth II. Cũng theo nguyện vọng của người đã khuất, Anh sẽ không tổ chức tang lễ cấp nhà nước cũng như đặt thi thể Hoàng thân Philip tại Hội trường Wesminter để người dân đến viếng.

Chú thích ảnh
Hoa đặt bên ngoài Cung điện Windsor để tưởng niệm Hoàng thân Philip ngày 9/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Do tình hình đại dịch COVID-19, Chính phủ và Hoàng gia Anh cũng kêu gọi người dân không tụ tập trước các dinh thự Hoàng gia để tưởng nhớ ông.

Phát ngôn viên Văn phòng Nội các Anh ngày 10/4 nêu rõ: "Dù đây là thời điểm khó khăn với nhiều người, chúng tôi vẫn phải yêu cầu công chúng không tụ tập trước dinh thự hoàng gia, tiếp tục tuân thủ khuyến cáo y tế cộng đồng, đặc biệt là tránh gặp gỡ theo các nhóm đông người và hãy hạn chế đi lại tối đa. Chúng tôi đang hỗ trợ hoàng gia bằng cách đề nghị người dân không nên đặt hoa tưởng niệm trước các dinh thự hoàng gia vào thời điểm này”.

Cung điện Buckingham kêu gọi người dân tránh tụ tập đông người, đề nghị họ quyên tiền làm từ thiện thay vì mua hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip. Các đơn vị quân sự Anh tại nhiều nơi bắn đại bác để tưởng nhớ ông.

Theo thông lệ, lễ tang của thành viên cấp cao trong hoàng gia được tổ chức sau 8 ngày từ lúc từ trần. Dự kiến lễ tang của Hoàng thân Philip diễn ra vào ngày 17/4.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Anh kêu gọi người dân không tụ tập tưởng nhớ Hoàng tế Philip
Anh kêu gọi người dân không tụ tập tưởng nhớ Hoàng tế Philip

Ngày 10/4, Chính phủ và Hoàng gia Anh đã kêu gọi người dân không tụ tập trước các dinh thự Hoàng gia để tưởng nhớ Hoàng tế Philip, và tuân thủ quy định phòng COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN