Trung Quốc muốn 'kiểm soát bất đồng' thông qua đối thoại với Mỹ

Ngày 10/1, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho rằng nước này và Mỹ cần tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nhau, đồng thời giải quyết thỏa đáng và kiểm soát bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn, vốn là chìa khóa cho sự phát triển ổn định và lành mạnh của quan hệ song phương.

Chú thích ảnh
 Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Ảnh: TTXVN

Ông Vương Kỳ Sơn đưa ra phát biểu trên khi tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Theo ông, quan hệ Trung - Mỹ là một trong trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất và có tiềm năng nhất trên thới giới. Trải qua 40 năm, mối quan hệ này đã tiến lên phía trước bất chấp những khó khăn và đã ghi nhận những thành tựu phi thường đối với người dân từ cách đây 4 thập kỷ. 

Cũng theo Phó Chủ tịch Trung Quốc, hai nước cần ghi nhớ mong muốn ban đầu khi thiết lập quan hệ ngoại giao và duy trì nguyên tắc chủ đạo về phối hợp, hợp tác và ổn định nhằm đem lại lợi ích cho hai bên và toàn thế giới. Ngoài ra, hai bên cũng cần tôn trọng lẫn nhau và xây dựng một nền tảng chung cho mối quan hệ song phương, bỏ qua những bất đồng, đồng thời tôn trọng thỏa thuận mà lãnh đạo 2 nước đã đạt được.

Ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh mới đây Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau, điện đàm và trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 40 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mở đường cho việc tăng cường quan hệ song phương.

Văn Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản