Xung quanh việc 'tư lệnh' Vương Kỳ Sơn hoãn thăm Mỹ

Trong khi một số vụ đại án tham nhũng ở trong nước gần đây không có dấu hiệu tiến triển, Trưởng Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Kỳ Sơn có thể sẽ phải hoãn vô thời hạn kế hoạch thăm Mỹ vốn dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được phía Trung Quốc chính thức xác nhận.

Vào trung tuần tháng 3/2015, tờ “Thời báo Tài chính” của Anh đưa tin Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Kỳ Sơn sắp thăm Mỹ để bàn thảo với phía Mỹ vấn đề dẫn độ quan chức nước này chạy trốn ra nước ngoài.

Tờ báo dẫn hai nguồn tin tiết lộ công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của ông Vương Kỳ Sơn vẫn chưa hoàn tất, nhưng đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Vương Kỳ Sơn trên cương vị Trưởng Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương. Sau đó, giới truyền thông dự đoán ông Vương Kỳ Sơn sẽ thăm Mỹ vào tháng 7/2015, nghĩa là 2 tháng trước khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Mỹ.

Ông Vương Kỳ Sơn được cho là “tư lệnh” chống tham nhũng ở Trung Quốc.


Chuyên gia về vấn đề an ninh Peter Mattis thuộc Quỹ Jamestown cho rằng nếu như ông Vương Kỳ Sơn thăm Mỹ trong thời gian làm Trưởng Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương, lý do duy nhất chính là truy lùng quan chức tham nhũng trốn ra nước ngoài và tài sản của họ. Theo chuyên gia Peter Mattis, do cấp bậc không đủ cao, cho nên, việc lãnh đạo Trung Quốc cử Bộ trưởng Công an Quách Thanh Côn hoặc Bộ trưởng An ninh Quốc gia Cảnh Huệ Xương sẽ không thể đảm bảo Trung-Mỹ đạt được thỏa thuận hợp tác mang tính nguyên tắc. Muốn đạt được thỏa thuận hợp tác về chính trị với Mỹ, phía Trung Quốc phải cử một nhân vật được Mỹ tôn trọng, thậm chí phải có mức độ khả tín nhất định.

Trong khi đó, tạp chí “Đại sự kiện” số mới nhất phát hành ở Hong Kong cho biết ông Vương Kỳ Sơn là quan chức phía Trung Quốc có khá nhiều quan hệ với giới chức cấp cao của Mỹ trong cả đảng Dân chủ cầm quyền và đảng Cộng hòa đối lập. Dựa vào sức mạnh và quan hệ cá nhân, ông Vương Kỳ Sơn có thể giúp đạt được thỏa thuận hợp tác Trung Mỹ về việc trục xuất về Trung Quốc các quan chức tham nhũng Trung Quốc đang trốn chạy tại Mỹ. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm, ông Vương Kỳ Sơn phát hiện vấn đề hoàn toàn không đơn giản như mình nghĩ, về căn bản không thể đạt được thỏa thuận nêu trên thông qua một chuyến thăm.

Một nhà phân tích chính trị ở Bắc Kinh nói với tạp chí trên rằng về căn bản nền tư pháp Trung Quốc và Mỹ không có sự kết nối. Hiện nay, ông Vương Kỳ Sơn lại chỉ giữ hai chức vụ trong đảng là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và Trưởng Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương, không có chức vụ nào trong hệ thống nhà nước và chính phủ. Trong bối cảnh như vậy, nếu vội vàng sang thăm Mỹ, ông Vương Kỳ Sơn sẽ không tìm được cơ quan tương ứng để bàn chuyện hợp tác trục xuất về Trung Quốc các quan chức tham nhũng Trung Quốc đang trốn chạy tại Mỹ.


Một nguồn thạo tin khác cho biết thêm mặc dù thông tin ông Vương Kỳ Sơn thăm Mỹ đã sớm được tiết lộ, nhưng sau một số lần trao đổi tìm hiểu, ông Vương Kỳ Sơn phát hiện dù mình có đi thăm Mỹ cũng không thể đạt được thỏa thuận mang ý nghĩa thực tế là trục xuất về Trung Quốc các quan chức tham nhũng Trung Quốc đang trốn chạy tại Mỹ. Do vậy, ông Vương Kỳ Sơn đành phải hoãn vô thời hạn hoặc gần như đã hủy bỏ chuyến thăm Mỹ.TTK

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản