Chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc sau khi Từ Tài Hậu qua đời

Sau khi “con hổ Đông Bắc” qua đời, tiêu điểm quan tâm chú ý của dư luận trong, ngoài Trung Quốc tập trung vào “con sói Tây Bắc”. Ai cũng biết “con hổ Đông Bắc” chính là nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, người đã qua đời vì ung thư bàng quang vào ngày 15/3 vừa qua. 

Trong khi đó, “con sói Tây Bắc” là cụm từ được sử dụng để ám chỉ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng. Nhưng cho dù “sói Tây Bắc” có bị “bắn hạ”, đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của công cuộc chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc. 

Tờ “Kinh tế Nhật báo” ngày 17/3 dẫn lời của Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Liêm chính, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Quách Chính Cương (con trai ông Quách Bá Hùng) bị điều tra vì tình nghi tham nhũng, Quách Vĩnh Hồng (con gái ông Quách Bá Hùng) bị “song quy” (một biện pháp của ngành kiểm tra kỉ luật Trung Quốc yêu cầu đương sự có mặt tại địa điểm quy định, vào thời gian quy định, trả lời rõ về vấn đề liên quan). Cộng thêm việc cấp dưới, thư ký của ông Quách Bá Hùng lần lượt “ngã ngựa”, tất cả cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng nhằm vào ông Quách Bá Hùng đang có tiến triển quan trọng. Đây là điều mà ai cũng biết rõ. 

Ông Quách Bá Hùng. Ảnh: Reuters


Trên thực tế, sau khi ông Từ Tài Hậu bị điều tra, trong quân đội Trung Quốc không ngừng lan truyền thông tin Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đang “bắt hổ đả sói”. Mới đây, hãng tin Reuters của Anh dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Bắc Kinh đã triển khai điều tra hành vi tham nhũng của ông Quách Bá Hùng. Sau khi Quách Chính Vương bị bắt, tài khoản wechat mang tên “học tập nước lớn” (XXDAGUO) của tờ “Nhân dân Nhật báo” đã đăng bài “Trên trời rơi xuống một Quách Chính Cương, tín hiệu phát đi bạn hiểu cả”. Bài báo miêu tả công cuộc chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đang được thúc đẩy với tốc độ của “đường sắt cao tốc” và dự đoán “kịch hay nằm ở hồi sau”.

Các nhà quan sát cho rằng dù “sói Tây Bắc” vẫn chưa sa lưới, nhưng công cuộc chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và người ta không cần phải nghi ngờ dự đoán “kịch hay nằm ở hồi sau”. Trong thời gian diễn ra kỳ họp quốc hội, không ít tướng lĩnh cao cấp quân đội Trung Quốc đã có hành động xưa nay hiếm là mạnh dạn nói về chống tham nhũng. Truyền thông chính thức của Trung Quốc cũng nhấn mạnh tới việc cần phải tiếp tục xử lý những ảnh hưởng xấu của vụ án Từ Tài Hậu. Bởi đằng sau “hổ lớn” còn có rất nhiều “hổ vừa” và “hổ nhỏ”, nếu cho rằng có thể thở phào nhẹ nhõm rồi, thì đó chính là một tính toán sai lầm. 


Từ đầu năm 2015 tới nay, Trung Quốc đã hai lần công bố thông tin về các tướng lĩnh cấp cao bị “ngã ngựa”, lần đầu là ngày 15/1 gồm 16 người và lần hai là vào ngày 2/3 có 14 người. Trong 50 ngày, Trung Quốc hai lần đưa ra “danh sách hổ quân đội”, mức độ có thể nói là chưa từng có và dự kiến cơn chấn động nhân sự của quân đội Trung Quốc sẽ còn mở rộng. Phát biểu tại Hội nghị Trung ương toàn thể lần thứ 5, Ban Kiểm tra Kỉ luật Trung ương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng “chống tham nhũng chưa đạt được thắng lợi áp đảo”. Cho nên, theo ông Lý Thành Ngôn, năm 2015 này sẽ là năm chống tham nhũng then chốt, Trung ương sẽ thúc đẩy công cuộc chống tham nhũng bước vào giai đoạn mới để giành được thắng lợi áp đảo. 

Trong một bài viết liên quan, chuyên mục “Quan sát Thần châu” của tờ “Đông phương Nhật báo” cũng cho rằng việc bắt những “con hổ” như Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng chỉ là bước đi đầu tiên, cắt bỏ vùng “thịt thối rữa” trên cơ thể, vẫn cách xa so với việc “trị gốc”. Bước tiếp theo là làm như thế nào để xác lập lại phương hướng sử dụng cán bộ, để những cán bộ giỏi thực sự, có tinh thần dũng cảm, được đề bạt nắm giữ cương vị quan trọng và xóa bỏ tận gốc về mặt chế độ đối với sự tái sinh của những kẻ như Từ Tài Hậu. 

Bước thứ ba chính là làm thế nào để xây dựng lại uy tín của quân đội Trung Quốc, giành lấy sự ủng hộ của dân chúng. Sĩ quan quân đội tham nhũng quy mô lớn khiến cho quan hệ quân-dân ngày một căng thẳng, hiện tượng người dân nghi ngờ quân đội tăng dần lên, từ trên xuống dưới đều đặt câu hỏi “liệu quân đội có còn chiến đấu được hay không?”. Ở một ý nghĩa nào đó, việc loại bỏ ảnh hưởng của Từ Tài Hậu, bắt mấy chục tướng lĩnh và xử lý mấy phần tử tham nhũng không phải là chuyện khó, thách thức nằm ở chỗ làm thế nào để xây dựng lại uy tín của quân đội. Đây mới là vấn đề khó khăn mà lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc phải đối mặt sau này.


TTK
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản