Trung Quốc hợp tác với GCC trong vấn đề Xyri

Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Xyri, ông Trương Minh ngày 11/3 tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh trao đổi thông tin và hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) về cuộc khủng hoảng tại Xyri.

Phát biểu trong cuộc họp với Tổng thư ký GCC Abdullatif al-Zayani, ông Trương Minh khẳng định Trung Quốc sẵn sàng giữ vai trò kiến tạo trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Xyri. Theo ông, Bắc Kinh đánh giá cao vai trò quan trọng của GCC trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và sẵn sàng hợp tác với tổ chức này để tìm kiếm một giải pháp phù hợp, công bằng và hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt một năm qua ở Xyri.

Tại cuộc gặp, ông Trương Minh cũng tái khẳng định tuyên bố sáu điểm về Xyri của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh và các quốc gia GCC kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực tại Xyri, bảo vệ dân thường, triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo và tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Xyri.

Về phần mình, ông Al-Zayani nói rằng các quốc gia Arập coi Trung Quốc là một người bạn thực sự và có cùng lập trường với Bắc Kinh trong vấn đề Xyri.Bất ổn vẫn tiếp diễn tại Xyri. Trong ảnh: Một tòa nhà bị phá hủy trong vụ đánh bom ở Daraa, ngày 3/3. Ảnh: AFP/TTXVNTrong một diễn biến khác, ngày 12/3, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian tuyên bố Têhêran hoàn toàn ủng hộ Xyri trong cuộc chiến chống âm ưu gây bất ổn của các nước phương Tây và Arập.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời ông Abdollahian khẳng định: "Quốc gia Hồi giáo Iran hoàn toàn ủng hộ người dân và Chính phủ Xyri". Theo ông, phương Tây và các quốc gia Arập phải chịu trách nhiệm về tình trạng bất ổn tại Xyri hiện nay. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ tin tưởng các bên chỉ có thể đạt được "giải pháp chính trị" dựa trên những cam kết cải cách đã được Tổng thống Xyri Bashar al-Assad chấp thuận.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới Nga trước đó, ông Abdollahian cũng cáo buộc Mỹ, phương Ttây và các nước Arập đã gây ra tình trạng bất ổn tại Xyri thông qua việc ồ ạt cấp vũ khí cho phe đối lập ở nước này.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản