'Trung Quốc hành động bất chấp lợi ích của nước khác'

Trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou - 981) trong vùng biển của Việt Nam, Giáo sư, Tiến sỹ người Đức, ông Wilfried Lulei - nhà khoa học nghiên cứu về châu Á, khẳng định hành động này của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.
 

Giáo sư, Tiến sỹ Wilfried Lulei: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế. Ảnh: Mạnh Hùng


Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Đức liên quan vấn đề trên, Giáo sư Lulei nhấn mạnh các hành động của Trung Quốc ở biển Đông đã vi phạm luật pháp quốc tế, không được các nước liên quan trong khu vực chấp nhận và cũng đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước trên thế giới. Theo ông, việc làm này của Trung Quốc đã bất chấp tuyên bố chủ quyền lãnh thổ cũng như lợi ích của Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.
   
Giáo sư Lulei cũng tuyên bố ủng hộ các đề nghị của Việt Nam, theo đó yêu cầu Trung Quốc phải lập tức ngừng các hành động của nước này, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc và các nước ASEAN đã ký kết năm 2002.

"Giáo sư, Tiến sĩ Wilfried Lulei, nhà sử học, nhà khoa học nghiên cứu về châu Á. Từ 1970-1996, ông giảng dạy tại Viện Đông Nam Á thuộc Đại học tổng hợp Humboldt. Năm 1992, ông là một trong số thành viên đồng sáng lập Hội Đức - Việt và hiện là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Hội Đức - Việt".


Trước việc Trung Quốc không những không chấp nhận đề nghị chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục tăng cường gây hấn, Giáo sư Lulei nêu rõ bất đồng quan điểm giữa các nước về quyền và tuyên bố chủ quyền liên quan hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thể giải quyết bằng vũ lực mà phải thông qua các cuộc đàm phán hoà bình.

Theo ông, để giải quyết bất đồng, phải tiến hành cả đối thoại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như đàm phán đa phương với sự tham gia của các nước có liên quan trực tiếp và những nước bị động chạm về các lợi ích kinh tế, chính trị cũng như an ninh.

Ông cho rằng, các cuộc đối thoai, đàm phán này phải dẫn tới những thoả thuận song phương và đa phương mà ở đó, các lợi ích về lịch sử, văn hoá, kinh tế và chính trị của Việt Nam cũng như của Nhân dân và các nước khác có liên quan phải được tôn trọng. Ông cũng kêu gọi các bên liên quan lập tức ngừng đe doạ hay sử dụng vũ lực trong bối cảnh căng thẳng hiện nay.


Mạnh Hùng - Thanh Hải  (Phóng viên thường trú tại Đức)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản