Trung Quốc, Hàn Quốc phản đối Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni

Ngay sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni - vốn bị xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ, ngày 17/10, Trung Quốc và Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối động thái trên.

Chú thích ảnh
Các nghị sĩ Nhật Bản tới viếng đền Yasukuni tại Tokyo ngày 15/8 nhân kỷ niệm 73 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đề nghị Nhật Bản "suy nghĩ sâu sắc" về lịch sử cũng như "cần giành được sự tin tưởng của các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế với hành động cụ thể". 

Trong khi đó, từ Seoul, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước việc Thủ tướng Abe gửi đồ lễ đến đền Yasukuni, cho rằng ngôi đền này là "biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ". 

Trước đó, Thủ tướng Abe đã gửi cây "masakaki" - loại cây thường được sử dụng trong những nghi lễ theo kiểu thần đạo Nhật Bản, đến đền Yasukuni. Ông Abe thường gửi đồ lễ đến đền này trong dịp lễ hội mùa Xuân và mùa Thu và vào dịp Nhật Bản kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai (ngày 15/8).

Cũng trong ngày 17/10, Bộ trưởng Phúc lợi Nhật Bản Takumi Nemoto, Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima và Chủ tịch Thượng viện Chuichi Date cũng đã gửi cây masakaki đến đền Yasukuni.

Đền Yasukuni ở Tokyo thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và luôn lên tiếng phản đối gay gắt việc các quan chức Nhật Bản viếng hoặc gửi lễ đến đền này.

Kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản lần thứ hai vào cuối năm 2012, ông Abe chỉ thăm đền Yasukuni một lần vào tháng 12/2013. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến ngôi đền này kể từ năm 2006.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hàn Quốc 'rất tiếc' về việc Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni
Hàn Quốc 'rất tiếc' về việc Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni

Ngày 15/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước đó cùng ngày gửi đồ lễ tới đền Yasukuni vốn bị xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN