Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni, động thái được cho là chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đền Yasukuni ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Dự kiến, Thủ tướng Abe sẽ không tới thăm ngôi đền này trong 3 ngày lễ hội mùa Xuân. Trước đó một ngày, 76 quan chức chính phủ cấp cao và các nhà lập pháp, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Masahisa Sato, Thứ trưởng Thông tin và các vấn đề trong nước Shinsuke Okuno, đã cùng đến viếng tại đền Yasukuni.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình. Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sĩ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của 2 nước láng giềng này.

Lần cuối cùng Thủ tướng Abe viếng thăm đền Yasukuni là vào tháng 12/2013. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc trong khi đồng minh chính của Nhật Bản là Mỹ cũng tỏ ý không hài lòng.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàn Quốc quan ngại về việc lãnh đạo Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni
Hàn Quốc quan ngại về việc lãnh đạo Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Hàn Quốc ngày 17/10 đã lên tiếng quan ngại về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni, vốn là nguồn gốc dẫn đến những tranh cãi ngoại giao giữa Tokyo và các nước láng giềng liên quan quá khứ quân phiệt của Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN