Hàn Quốc 'rất tiếc' về việc Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni

Ngày 15/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước đó cùng ngày gửi đồ lễ tới đền Yasukuni vốn bị xem là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ.

Chú thích ảnh
Người dân viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc "kêu gọi các chính trị gia Nhật Bản có thái độ chân thành suy ngẫm và hối lỗi về lịch sử quá khứ".

Tuyên bố nêu rõ nếu phía Nhật Bản thể hiện thái độ như vậy, quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiến triển hướng tới tương lai và Nhật Bản có thể khôi phục lòng tin từ các quốc gia láng giềng.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni nhân dịp Nhật Bản kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong khi một số chính trị gia Nhật Bản đã thăm ngôi đền này ở thủ đô Tokyo.    

Đền Yasukuni ở Tokyo thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A. Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và luôn lên tiếng phản đối gay gắt việc các quan chức Nhật Bản viếng đền này.

Kế từ khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản lần thứ hai vào cuối năm 2012, ông Abe chỉ thăm đền Yasukuni một lần vào tháng 12/2013. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến đền này kể từ năm 2006.

Hàng năm, vào dịp Nhật Bản kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai, ông Abe đều gửi đồ lễ đến đền. Hồi tháng 4 vừa qua, ông Abe và hàng chục quan chức cấp cao Nhật Bản cũng đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni. Các động thái này đã làm dấy lên chỉ trích mạnh mẽ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản