Triều Tiên phản đối các chính trị gia Nhật Bản viếng đền Yasukuni

Ngày 26/4, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối các chính khách cánh hữu của Nhật Bản tới viếng đền Yasukuni - nơi thờ những binh sĩ Nhật thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và được coi là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

Đền Yasukuni ở Tokyo, Nhật Bản. Kyodo/TTXVN.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Triều Tiên về các biện pháp giải quyết vấn đề phụ nữ mua vui phục vụ quân đội Nhật Bản và bồi thường cho các nạn nhân nhấn mạnh đây là một sự phủ nhận hoàn toàn quá khứ và là một hành động không bao giờ được biện minh dù với bất cứ lý do nào.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ và khoảng 150 nghị sĩ trong Quốc hội Nhật Bản đã tới viếng đền, một động thái mà Triều Tiên cho là sự thách thức đối với công lý và hòa bình.

Trước đó, Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối một nhóm quan chức cấp cao của Nhật Bản cùng ngày tới thăm đền Yasukuni. Seoul khẳng định rằng lập trường cơ bản của Chính phủ Hàn Quốc là chuyến thăm đền Yasukuni không thể được bào chữa vì đây là công trình "mang tính biểu tượng tôn vinh sự cai trị thực dân trước đây của Nhật Bản. Seoul kêu gọi Tokyo khôi phục lòng tin của các nước láng giềng thể hiện qua tính khiêm cung và hối hận về lịch sử".


Đền Yasukuni là nơi thờ 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ II, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A. Các chính trị gia Nhật Bản thường xuyên tới viếng ngôi đền này vào các dịp lễ mùa Xuân, mùa Thu và vào ngày 15/8 hàng năm - ngày Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh thế giới thứ II hồi năm 1945. Điều này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nước láng giềng từng là nạn nhân của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trong quá khứ.

TTXVN/Báo Tin tức
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni
Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni

Theo hãng tin Kyodo, ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni, động thái được cho là chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN