Trung Quốc giải mã thành công chuỗi gien của virus Corona

Tân Hoa Xã ngày 13/2 đưa tin một nhóm nghiên cứu từ Trường Y Thượng Hải thuộc Đại học Phúc Đán, phối hợp với Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Thượng Hải đã thành công trong việc phân lập và giải mã chuỗi gien của virus Corona chủng mới (2019-nCoV) từ mẫu phẩm của bệnh nhân.

Chú thích ảnh
 Nhân viên sản xuất que thử nhằm phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) tại Công ty công nghệ sinh học Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 10/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là lần đầu tiên nCoV được phân lập thành công ở Thượng Hải. Việc này sẽ giúp theo dõi đột biến gien của virus trong thời gian thực, cũng như tìm ra thuốc điều trị và thúc đẩy tiến bộ trong nghiên cứu về nCoV.

Cùng ngày, hai nhóm nghiên cứu riêng rẽ, do các nhà khoa học Trung Quốc đứng đầu, thông báo đã phân lập thành công chủng virus corona mới từ các mẫu phân của bệnh nhân nhiễm bệnh. Các kết quả trên đã khẳng định các giả thuyết trước đó nói rằng trong phân của bệnh nhân COVID-19 có virus sống.

Ông Wu Nanping, Phó chủ nhiệm Phòng thí nghiệm quốc gia của Trung Quốc về chẩn đoán và xử lý các bệnh truyền nhiễm, cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra các phát hiện trên trong phòng thí nghiệm, vẫn cần thêm sự thẩm định của các chuyên gia dịch tễ học. Cũng cần các nghiên cứu khoa học sâu hơn liên quan đến mức độ nhiễm và liệu con virus trong phân này đã bị bệnh nhân nuốt phải hay sinh ra trong các tế bào ruột, cũng như quan hệ của nó với máu, nước bọt và quá trình diễn ra và phát triển của bệnh".    

Bích Liên
Ngành đường sắt Trung Quốc áp dụng công nghệ hỗ trợ phát hiện hành khách nghi nhiễm
Ngành đường sắt Trung Quốc áp dụng công nghệ hỗ trợ phát hiện hành khách nghi nhiễm

Nền tảng đặt vé đường sắt trực tuyến 12306 của Trung Quốc đã khai thác những lợi thế của công nghệ dữ liệu lớn và bán vé cho hành khách với tên thật, qua đó, các nhà chức trách ngành đường sắt hợp tác với chính quyền địa phương và các tổ chức phòng chống dịch bệnh để phát hiện những hành khách có tiếp xúc với bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm COVID-19 (nCoV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN