5.112 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam được cách ly, theo dõi

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có báo cáo nhanh về ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây ra liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Đáng chú ý, có 5.112 trường hợp lao động Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc đang được cách ly, theo dõi.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt người lao động, khách hàng khi đi làm việc. Ảnh: Hoàng Tuyết

Theo báo cáo của 63 địa phương, có 33.775 lao động Trung Quốc làm việc tại các địa phương đã được cấp giấy phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc về nước ăn Tết.

Theo cập nhật của các địa phương đến chiều tối ngày 10/2, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, trong đó có 7.388 lao động ở lại Việt Nam dịp Tết và 7.630 lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp Tết Nguyên đán (chiếm 22,59% lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam).

Đồng thời, theo báo cáo nhanh của 41 địa phương xác nhận có 5.112 trường hợp đang được cách ly, theo dõi. Trong đó, có 248 trường hợp đã vào Việt Nam 14 ngày; 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10 đến dưới 14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày. Các trường hợp cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn, có một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế.

Đến nay, lao động Trung Quốc đa phần chưa quay lại sau Tết Nguyên đán do dịch bệnh COVID-19. Việc quản lý và điều hành doanh nghiệp của lao động Trung Quốc chủ yếu thực hiện qua điện thoại và mạng internet nên các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp.

“Do các nước chỉ công bố số liệu về công dân nhiễm dịch COVID-19 và không công bố vùng có dịch nên các địa phương gặp khó khăn trong việc xác định người lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch để không cấp giấy phép lao động mới cho lao động trong thời gian này”, đại diện Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Cũng theo tổng hợp của Bộ LĐ-TB&XH, tổng hợp nhanh tình hình, theo báo cáo của 30/63 tỉnh, thành phố, trong tổng số 181.597 doanh nghiệp khảo sát thì có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động (chiếm 0,18%), 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh (chiếm 0,3%).

XM/Báo Tin tức
Cách ly khu vực có dịch tại Vĩnh Phúc; công điện hỏa tốc gỡ khó cho xuất nhập khẩu
Cách ly khu vực có dịch tại Vĩnh Phúc; công điện hỏa tốc gỡ khó cho xuất nhập khẩu

Những thông tin đáng chú ý về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) trong nước ngày 12/2 là một địa bàn có dịch tại Vĩnh Phúc được khoanh vùng, cách ly; thêm một bệnh nhân xuất viện; đồng thời trong ngày, Thủ tướng ban hành công điện hoả tốc nhằm gỡ khó cho xuất nhập khẩu. Trong một bài phát biểu, Thủ tướng khẳng định: Phải chống cả 2 loại virus là COVID-19 và trì trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN