Trung Quốc lập danh sách đen các cá nhân che giấu triệu chứng bệnh COVID-19

Trong một nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề trong công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), một số tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố lập danh sách đen các cá nhân thiếu trung thực do che giấu triệu chứng bệnh và vi phạm quy định cách ly.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 12/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, các tỉnh An Huy, Giang Tô, Cát Lâm cũng như thành phố Thượng Hải, Trùng Khánh và Hàng Châu đã phê duyệt văn bản hướng dẫn lập danh sách đen các cá nhân vi phạm quy định cách ly, che giấu triệu chứng bệnh cũng như bưng bít thông tin về việc trước đó có đến những khu vực có virus Corona (nCoV) hoặc từng tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV.

Theo đó, các cá nhân vi phạm không chỉ phải nộp phạt tiền theo quy định luật pháp hiện hành mà còn bị giảm điểm đánh giá xếp hạng uy tín và công khai danh tính tại địa phương.

Thực hiện quyết định trên, ngày 12/2, thành phố Hàng Châu đã liệt tên 9 công dân vào danh sách đen này trong vòng 1 năm do che giấu triệu chứng bệnh và vi phạm quy định cách ly. Trong 9 người này có 1 công dân trở về Hàng Châu hôm 26/1 từng sống thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), vùng tâm điểm của dịch COVID-19 (nCoV), và thành phố Thâm Quyến. 

Trong khi đó, chính quyền Trùng Khánh đã đưa tổng cộng 28 trường hợp vào danh sách trên với các hành vi vô đạo đức như sản xuất và kinh doanh hàng giả, tích trữ và nâng giá nhiều sản phẩm trong thời điểm dịch bệnh...

Tại tỉnh Cát Lâm, các trường hợp có hành vi cản trở nỗ lực ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh như chống trả các nhân viên y tế cũng sẽ bị xử phạt theo luật.   

Minh Tâm   (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản