Trung Quốc dự kiến miễn phí điều trị sinh sản

Trung Quốc đang lên kế hoạch cung cấp dịch vụ điều trị sinh sản miễn phí cho công dân dựa trên chương trình bảo hiểm quốc gia nhằm đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc trẻ sơ sinh tại bệnh viện ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan An ninh Y tế Quốc gia Trung Quốc mới đây cho biết sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm để giúp gánh vác chi phí cho các gia đình đang cố gắng có con. Theo đó, phạm vi bảo hiểm mới sẽ bao gồm kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) và giảm đau trong chuyển dạ.

Cơ quan này mô tả dân số giảm là một trong những trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của Trung Quốc và nhấn mạnh rằng họ đã bổ sung các loại thuốc kích thích buồng trứng vào phạm vi bảo hiểm của mình, để giúp “giảm bớt gánh nặng vô sinh”.

Phạm vi bảo hiểm mở rộng là một phần trong nỗ lực lớn hơn của chính quyền Trung Quốc nhằm thuyết phục người dân kết hôn và sinh nhiều con hơn. Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm trong nhiều năm và vào năm 2022 nước này đã ghi nhận sự sụt giảm dân số đầu tiên trong hơn 6 thập niên.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), dân số nước này là 1,411 tỷ người vào năm 2022, giảm 850.000 người so với năm trước. Đồng thời, tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp kỷ lục 6,77 ca sinh trên 1.000 người. Khoảng 9,56 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra vào năm 2022, trong khi năm trước đó là 10,62 triệu trẻ. Các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo ngại về tác động mà cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng gia tăng có thể gây ra đối với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.

Năm 2015, Trung Quốc quyết định loại bỏ chính sách một con đã tồn tại trong nhiều thập niên giữa bối cảnh lo ngại dân số già đi nhanh chóng và lực lượng lao động bị thu hẹp có thể đe dọa sự ổn định kinh tế và xã hội. Trung Quốc đã nới lỏng chính sách dân số cho phép mỗi cặp vợ chồng được phép sinh con thứ 3.

Chính quyền địa phương cũng đang dỡ bỏ các hạn chế trong việc đăng ký khai sinh cho những đứa trẻ được sinh ra bởi cha mẹ chưa kết hôn. Vào tháng 2, tỉnh Tứ Xuyên với hơn 83 triệu dân thông báo sẽ cho phép cha mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con cái của họ, một động thái tạo điều kiện để cha mẹ đơn thân tiếp cận các lợi ích trước đây vốn chỉ dành cho các cặp vợ chồng. Những lợi ích này bao gồm bảo hiểm thai sản chi trả cho chăm sóc sức khỏe trước khi sinh, chi phí y tế liên quan đến sinh nở và nghỉ thai sản có lương.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo CNN)
Cảnh báo về hệ luỵ từ việc dân số Trung Quốc lần đầu suy giảm trong 6 thập kỷ
Cảnh báo về hệ luỵ từ việc dân số Trung Quốc lần đầu suy giảm trong 6 thập kỷ

Năm 2022, dân số Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên sau sáu thập kỷ, một bước ngoặt lịch sử được cho là đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn giảm dân số kéo dài của nước này với những hệ lụy sâu đối với nền kinh tế trong nước và thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN