Trung Quốc đình chỉ đối thoại quốc phòng và một số lĩnh vực hợp tác với Mỹ

Ngày 5/8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: CGTN

Theo Thời báo Hoàn cầu và hãng tin AP, nhà chức trách Trung Quốc đã công bố gói 8 biện pháp nhằm phản ứng lại chuyến thăm Đài Loan đầu tuần này của bà Pelosi. Bao gồm:

- Đình chỉ đàm phán chống biến đổi khí hậu
- Hủy đối thoại cấp cao giữa lãnh đạo quân đội hai nước
- Hủy các cuộc gặp với giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ
- Hủy các cuộc họp với Mỹ về an toàn hàng hải
- Đình chỉ hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm
- Đình chỉ cuộc họp cấp chuyên viên về vấn đề hồi hương người nhập cư trái phép
- Đình chỉ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp
- Đình chỉ hợp tác trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy
Cụ thể, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đối thoại giữa các tư lệnh vùng và các lãnh đạo các đơn vị của Bộ Quốc phòng sẽ bị hủy bỏ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người thân cận vì chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan mới đây.

Theo đài Sputnik (Nga), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra thông tin trên trong một tuyên bố ngày 5/8. Theo tuyên bố này, Trung Quốc cho rằng chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Pelosi đã giáng một đòn nghiêm trọng vào nguyên tắc “Một Trung Quốc”, gây nguy hại cho hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Trước đó, tối 2/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này Nicholas Burns tới để phản đối chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung của lãnh đạo Mỹ - Trung; cho rằng chuyến thăm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ, làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn Eo biển Đài Loan. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện các hành động cụ thể tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa 2 quốc gia.

Về phần mình, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan, gọi đây là động thái làm gia tăng căng thẳng chính trị.

Phát biểu với báo giới tại Tokyo vào ngày 5/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi khẳng định các chuyến thăm của bà tới châu Á, trong đó có hòn đảo tự trị Đài Loan, không liên quan tới việc thay đổi hiện trạng ở khu vực này.

Trong khi đó, ngày 3/8, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo Trung Quốc đại lục sẽ tạm ngừng nhập khẩu các loại trái cây thuộc họ cam quýt và 2 loại sản phẩm từ cá từ vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trong thông báo, GAC nêu rõ sẽ đình chỉ việc nhập khẩu những loại trái cây họ cam quýt như bưởi, chanh và cam, cũng như cá hố ướp lạnh và cá sòng đông lạnh từ Đài Loan. Trung Quốc đại lục sẽ tạm dừng kê khai hải quan đối với nhưng sản phẩm trên kể từ ngày 3/8. Các doanh nghiệp liên quan sẽ được thông báo đầy đủ. Theo GAC, các quyết định này được đưa ra dựa trên các quy định liên quan của Trung Quốc đại lục.

Kể từ năm ngoái, các cơ quan hải quan ở Trung Quốc đại lục đã vài lần phát hiện ra rệp sáp Planococcus, cũng như dư lượng thuốc trừ sâu Fenthion và Dimethoate quá mức cho phép trong trái cây thuộc họ cam quýt nhập khẩu từ Đài Loan. Vào tháng 6 năm nay, các lô hàng cá hố ướp lạnh, cá sòng đông lạnh từ Đài Loan có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. GAC nhấn mạnh lệnh cấm trên nhằm ngăn chặn nguy cơ sâu bệnh, virus xâm nhập vào Trung Quốc đại lục.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) thông báo hoạt động xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan sẽ tạm dừng kể từ ngày 3/8. Người phát ngôn của MOC nêu rõ động thái này nhằm đảm bảo việc thực thi các quy định và điều luật liên quan của Trung Quốc đại lục.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Trung Quốc sẽ áp đặt trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan
Trung Quốc sẽ áp đặt trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người thân cận vì chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan mới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN