Trung Quốc đề xuất 5 nguyên tắc trong đàm phán hạt nhân Iran

Ngày 21/2, Trung Quốc đã hoan nghênh cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) tại Vienna là tích cực và xây dựng, vốn sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho tiến trình đàm phán về một thỏa thuận toàn diện.    

Trả lời họp báo, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Vòng đàm phán này sẽ giúp duy trì động lực đối thoại. Đó cũng là một nền tảng tốt cho tiến trình đàm phán về một thỏa thuận toàn diện". Bà Hoa Xuân Oánh cho biết tất cả các bên đều thể hiện thiện chí giải quyết những mối quan ngại của mỗi bên, tiến hành các cuộc thảo luận thực chất về các nhân tố cụ thể hàm chứa trong một thỏa thuận toàn diện và ấn định lịch trình cho các vòng đàm phán tiếp theo.   

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.


Bà Hoa Xuân Oánh cũng đề cập tới 5 nguyên tắc mà Trung Quốc nêu ra, trong đó có việc theo đuổi tiến trình đàm phán giữa Iran với Nhóm P5+1, tìm kiếm một giải pháp dài hạn toàn diện, công bằng và thỏa đáng tiếp theo là nguyên tắc tiến triển từng bước và cả hai phía, tạo một bầu không khí thuận lợi cho đối thoại và đàm phán cũng như thúc đẩy cách tiếp cận lịch sử tập trung nguồn gốc vào căn nguyên của vấn đề. "5 nguyên tắc này nhằm giúp tất cả các bên thu hẹp bất đồng và xây dựng niềm tin lẫn nhau. Tất cả các bên thừa nhận đó là những nguyên tắc tích cực thúc đẩy tiến trình đối thoại".    

Bà Hoa khẳng định sẽ có thêm những vấn đề phức tạp và nhạy cảm được giải quyết khi các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân toàn diện bước vào một giai đoạn mới.


TN
(THX)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản