Anh và Iran tái lập quan hệ ngoại giao

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 20/2, Vương quốc Anh và Iran đã chính thức thiết lập lại liên lạc ngoại giao trực tiếp ở cấp Đại biện không thường trú thay vì thông qua trung gian nước thứ ba.    

Trong một tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh (FCO) khẳng định "Anh và  Iran  thống nhất rằng quan hệ ngoại giao song phương từ hôm nay bắt đầu được thực hiện trực tiếp thông qua Đại biện không thường trú". Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Anh cũng cho biết rằng việc mở cửa trở lại Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Iran và Đại sứ quán Iran tại Anh còn phụ thuộc vào các bước đi tiếp theo của cả hai bên.   

Quan hệ ngoại giao giữa Anh-Iran đã rơi vào khủng hoảng kể từ tháng 11/2011 khi Đại sứ quán Anh tại Iran bị một nhóm quá khích đập phá, dẫn đến việc Anh rút toàn bộ phái đoàn ngoại giao tại Iran. Sau sự cố này, hai nước duy trì quan hệ thông qua trung gian là nước thứ ba theo thỏa thuận Bảo vệ Quyền lợi, theo đó, Oman đại diện cho quyền lợi của Iran tại London trong khi Thụy Điển đại diện quyền lợi của Anh tại  Tehran .     

Kể từ khi  Iran  có tổng thống mới là ông Hassan Rouhani, quan hệ giữa hai nước đã có nhiều dấu hiệu cải thiện mà tiêu biểu là cuộc điện đàm của Thủ tướng Anh David Cameron với Tổng thống Rouhani hồi tháng 11/2013.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản