Trung Quốc cử tàu do thám theo dõi tập trận RIMPAC

Bắc Kinh lên tiếng bảo vệ quyết định phái tàu do thám tới vùng biển quốc tế ngoài khơi Hawaii, gần điểm mà tàu chiến của nước này đang tham dự cuộc tập trận hải quân Vòng cung châu Á (RIMPAC) do Mỹ đứng đầu.

Tờ Thời báo hoàn cầu ngày 21/7 cho biết: Bộ Quốc phòng nước này nói rằng hoạt động của tàu do thám trên là phù hợp với luật pháp quốc tế. Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhìn nhận: “Tàu hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc hoạt động bên ngoài vùng lãnh hải của các quốc gia phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Trung Quốc tôn trọng quyền hàng hải của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời mong muốn các nước liên quan cùng tôn trọng quyền đi lại của tàu Trung Quốc theo đúng luật định”.

Tuần dương hạm USS Cowpens của Mỹ chút nữa va chạm với các tàu chiến của Trung Quốc hồi tháng 12/2013. Ảnh: Reuters


Trước đó, Hải quân Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra một tàu do thám của Trung Quốc hoạt động gần với địa điểm diễn ra cuộc tập trận RIMPAC. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Hải quân Trung Quốc tham dự RIMPAC, với việc cử 4 tàu (1 tàu hộ vệ tên lửa, 1 tàu khu trục tên lửa, 1 tàu hậu cần và 1 tàu quân y) cùng 1.100 binh sỹ tới thao diễn cùng hải quân các nước khác.

Việc Trung Quốc phái tàu do thám là một minh chứng cho thấy, quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ - Trung vẫn còn căng thẳng. Trước đó, đã từng có nhiều vụ việc liên quan đến “va chạm” giữa tàu chiến 2 nước.

Năm 2009, 5 tàu chiến Trung Quốc đã bao vây và chút nữa đâm va với một tàu do thám của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông. Mới nhất, tháng 12/2013, Washington đã ra thông báo phản đối chính thức nhằm vào Bắc Kinh, sau khi tàu Trung Quốc chủ động tiến sát, chạy “cắt mặt” chiến hạm USS Cowpens của Mỹ cũng tại vùng biển trên.


HT (Theo SCMP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản