Trung Quốc công bố tài liệu nguồn gốc H7N9

Phát hiện của giới khoa học Trung Quốc về các yếu tố có thể là nguồn gốc của H7N9, chủng cúm gia cầm đã cướp đi sinh mạng của 26 người tại nước này, đã được công bố trong bài báo trực tuyến của tờ "The Lancet" ngày 1/5.

Theo phát hiện của các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và các trường đại học, H7N9 đã tái cấu trúc từ các virus cúm gia cầm thuộc ít nhất bốn nguồn gốc khác nhau.

Hình minh họa. Ảnh: baobaclieu.vn.


Một trong những gen của virus H7N9 có thể bắt nguồn từ các virus cúm gia cầm ở vịt tại vùng châu thổ sông Dương Tử, nơi khởi phát bệnh dịch. Một loại gen khác có thể đã tiến hóa trong cơ thể chim di cư bay qua Trung Quốc và vịt có khả năng là vật thể trung gian hàng đầu lây lan virus từ chim hoang dã sang gia cầm trong nước.

Ngoài ra, sáu gen của virus H7N9 có thể bắt nguồn từ hai nhóm virus cúm gia cầm H9N2 khác nhau từ Thượng Hải cũng như hai tỉnh miền đông là Giang Tô và Chiết Giang. Phát hiện trên cũng cho rằng H7N9 đã tiến hóa từ ít nhất hai hai dòng khác nhau vì chúng có dấu hiệu kháng thuốc chống cảm cúm Tamiflu khác nhau.


TTXVN/ Tin tức
H7N9 là một trong những virus cúm dễ gây chết người nhất
H7N9 là một trong những virus cúm dễ gây chết người nhất

Ngày 24/4, các chuyên gia quốc tế đang điều tra virus cúm A/H7N9 ở Trung Quốc khẳng định rằng cho tới nay, đây là "một trong những virus cúm dễ gây chết người nhất", đồng thời kết luận rằng nguồn gốc lây nhiễm nhiều khả năng là từ gia cầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN