Trung Quốc chính thức gia nhập sáng kiến vaccine COVID-19 toàn cầu

Trung Quốc khẳng định sẽ tham gia sáng kiến vaccine toàn cầu Covax do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đứng đầu.

Chú thích ảnh
Sáng kiến Covax giúp các nước nghèo tiếp cận bình đẳng về vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc ngày 9/10 cho biết nước này quyết định tham gia sáng kiến vaccine Covax trị giá 18 tỉ USD. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, là nước đi đầu thế giới về số lượng loại vaccine đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển, nhưng Trung Quốc vẫn quyết định tham gia Covax. 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc thực hiện bước đi cụ thể này nhằm bảo đảm vaccine sẽ được phân phối công bằng, nhất là với những nước đang phát triển. Trung Quốc hy vọng sẽ có thêm nhiều quốc gia có tiềm lực tham gia vào sáng kiến Covax. 

Trong vài tháng trở lại đây, Bắc Kinh phát đi nhiều tín nhiệu tích cực cho thấy ý định sẵn sàng tham gia sáng kiến Covax. Hồi tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết vaccine do Trung Quốc sản xuất sẽ được chia sẻ với tất cả các nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tháng 9 vừa qua, bà Hoa Xuân Oánh nói rằng Covax hướng đến việc mọi quốc gia có cơ hội công bằng trong tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu quả và điều này cũng “nhất quán với mục tiêu của Trung Quốc”.

Covax là sáng kiến do WHO, Liên minh toàn cầu về vắc xin (Gavi), Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng phòng chống dịch (CEPI) đồng tài trợ, với sự tham gia của hơn 170 quốc gia. Hiện có 9 mẫu vaccine thuộc Covax đang được nghiên cứu phát triển.

Covax đề ra mục tiêu cung ứng ra thế giới khoảng 2 tỉ liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021, bảo đảm khoảng 20% dân số nằm trong diện dễ bị tổn thương được tiêm phòng. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Nhật Bản đóng góp 130 triệu USD cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển
Nhật Bản đóng góp 130 triệu USD cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đóng góp khoản kinh phí trên 130 triệu USD để hỗ trợ cung cấp vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN