Nhật Bản đóng góp 130 triệu USD cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đóng góp khoản kinh phí trên 130 triệu USD để hỗ trợ cung cấp vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu bào chế vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế chăm sóc sức khỏe toàn cầu (Universal Health Coverage) được tổ chức trực tuyến tối ngày 8/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết điều mà Tokyo chú trọng là tăng cường năng lực đối phó với dịch COVID-19, đặc biệt là việc phát triển  phòng dịch cũng như cách thức tiếp cận công bằng với vaccine. Trên cơ sở đó, Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ đóng góp trên 130 triệu USD để cung cấp vaccine phòng dịch COVID-19 cho các nước đang phát triển.

Cũng trong hội nghị này, Ngoại trưởng Motegi cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường năng lực hệ thống y tế để có thể đối phó với các loại bệnh dịch trong tương lai, đồng thời hợp tác với các doanh nghiệp để cải thiện chất lượng nước và dinh dưỡng cho các nước đang phát triển. 

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, số tiền 130 triệu USD đóng góp trên là một phần trong số tiền hỗ trợ 300 triệu USD mà cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng cam kết đóng góp cho Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) trước đây.

Theo đó, Nhật Bản sẽ đóng góp 300 triệu cho GAVI trong vòng 5 năm, kể từ năm 2021, để đóng góp cho các nỗ lực y tế cộng đồng toàn cầu chống lại COVID-19. Khoản đóng góp này gấp 3 lần số tiền mà Nhật Bản đã đóng góp trong giai đoạn từ 2016-2020 và nâng tỷ lệ đóng góp của Tokyo cho GAVI từ 1% lên 3%.

Bùi Hà (P/v TTXVN tại Tokyo) )
Moderna cam kết không giữ độc quyền các sáng chế liên quan vaccine ngừa COVID-19
Moderna cam kết không giữ độc quyền các sáng chế liên quan vaccine ngừa COVID-19

Moderna, công ty sở hữu ít nhất 7 bản quyền liên quan tới vaccine, kể cả vaccine chống lại một chủng virus corona, bao gồm virus gây bệnh COVID-19, tuyên bố sẽ không giữ độc quyền các sáng chế của mình liên quan tới vaccine COVID-19 thử nghiệm trong thời điểm đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN