Trung Quốc bất ngờ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại

Ngày 17/4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương nước này) thông báo sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với hầu hết các ngân hàng thương mại và nước ngoài nhằm thúc đẩy đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ.

Đồng 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên trang mạng, PBOC cho biết sẽ giảm 1% mức RRR hiện nay, vốn đang là 17% đối với ngân hàng lớn và 15% đối với ngân hàng nhỏ hơn. 

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 25/4 và sẽ được áp dụng với hầu hết các ngân hàng bao gồm các ngân hàng thương mại lớn, các ngân hàng thương mại huy động vốn, các ngân hàng thương mại thành phố, các ngân hàng thương mại nông thôn cao hơn cấp huyện và các ngân hàng nước ngoài. Những định chế tài chính cho vay như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc không thuộc diện điều chỉnh này.

PBOC cũng khẳng định sẽ thực hiện chính sách tiền tệ ổn định và trung hòa trong khi duy trì thanh khoản hợp lý và ổn định trong hệ thống tài chính. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho biết vẫn cần duy trì mức dự trữ bắt buộc cao nhằm tránh các nguy cơ tài chính. 

Theo đó, PBOC yêu cầu các thực thể tài chính sử dụng những khoản tiền không phải đưa vào quỹ dự trữ bắt buộc để cấp tiền vay cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng như giảm chi phí vay cho những đối tượng này, cho biết đây sẽ là một tiêu chí trong việc đánh giá sự đảm bảo vĩ mô đối với các ngân hàng. 

PBOC cũng thông báo sẽ định hướng việc tăng trưởng thích hợp và nhanh chóng trong lĩnh vực tài chính tín dụng và xã hội. Động thái bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi các thống kê chính thức cùng ngày cho thấy trong quý I năm nay, nền kinh tế thứ 2 thế giới này tăng trưởng 6,8% cao hơn nhiều so với nhiều dự đoán trước đó, bất chấp nguy cơ về một cuộc chiến thương mại với Mỹ.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản