Trọng tâm phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản tại Đối thoại Shangri-La 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 10/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã lên đường đến Singapore tham dự Đối thoại Shangri-la 2022 diễn ra từ ngày 10-12/6.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm một Thủ tướng Nhật Bản tham dự diễn đàn này, kể từ lần tham dự của ông Abe Shinzo vào năm 2014. Dự kiến Thủ tướng Kishida sẽ có bài phát biểu quan trọng trong đó đề cập đến nỗ lực của Nhật Bản nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng như các chính sách ngoại giao, an ninh của Nhật Bản hiện nay.

Nhân chuyến công du tới Singapore, Thủ tướng Kishida cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long. Thủ tướng Lý Hiển Long trước đó đã tham dự Hội nghị Tương lai châu Á được tổ chức tại thủ đô Tokyo vào cuối tháng 5 vừa qua.

Bên lề sự kiện lần này, dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi sẽ có cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp phía Trung Quốc, Singapore và tham dự các cuộc gặp ba bên Nhật-Mỹ-Hàn, Nhật-Mỹ-Australia, trong khi cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Hàn Quốc có thể sẽ bị hoãn lại do không đủ thời gian.

Trong khi đó, nếu cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi với Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa diễn ra theo kế hoạch thì đây sẽ là lần đầu tiên bộ trưởng quốc phòng hai nước Nhật-Trung gặp trực tiếp kể từ tháng 12/2019.

Bắt đầu được tổ chức từ năm 2002, Đối thoại Shangri-la là diễn đàn an ninh quốc phòng được tổ chức thường niên, quy tụ nhiều quan chức cấp cao, các nhà ngoại giao, quan chức quân sự và các nhà sản xuất vũ khí trên toàn cầu.

Phạm Tuân (TTXVN)
Đối thoại Shangri-La 2022: Cơ hội đóng góp cho ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương
Đối thoại Shangri-La 2022: Cơ hội đóng góp cho ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương

Sau hai năm trì hoãn vì đại dịch COVID-19, Đối thoại Shangri-La 2022 thường niên diễn ra dưới hình thức trực tiếp từ ngày 10-12/6/2022 tại khách sạn Shangri-La của Singapore. Được coi là thượng đỉnh an ninh của khu vực châu Á, Đối thoại Shangri-La 2022 thu hút sự tham gia của đông đảo quan chức chính phủ, các chuyên gia về an ninh quốc phòng để thảo luận về những thách thức an ninh đang nổi lên tại châu Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN