Triều Tiên tìm kiếm sự ủng hộ của ASEAN

Triều Tiên đã kêu gọi các nước Đông Nam Á ủng hộ trong giai đoạn căng thẳng với Mỹ hiện nay nhằm ngăn chặn điều mà nước này cảnh báo có thể là "một sự tàn sát hạt nhân".

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu tại phiên họp lần thứ 71 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) ngày 23/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một lá thư gửi đến Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cảnh báo tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang "tiến tới bờ vực chiến tranh" bởi các hành động của Washington. Quan chức này đã kêu gọi người đứng đầu ASEAN thông báo với các ngoại trưởng của hiệp hội về tình hình nghiêm trọng trên bán đảo Triều Tiên và "đưa ra cho họ một đề xuất phù hợp" trong khi chỉ trích các cuộc tập trận Mỹ-Hàn.

Bức thư trên được gửi đi hôm 23/3, trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN từ 26-29/4 ở Manila (Philippines). Tại đây, đại diện các nước dự kiến sẽ thảo luận về tình hình trên bán đảo này.

Trong diễn biến khác, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 27/4 thông báo Triều Tiên đã lần đầu tiên nhất trí đón tiếp một chuyên gia nhân quyền của LHQ vào tuần tới, cho phép báo cáo viên đặc biệt này được tiếp cận để tìm hiểu về quyền của người khuyết tật ở đây. 

Theo Văn phòng nhân quyền LHQ, chuyên gia Catalina Devandas-Aguilar dự kiến đến Triều Tiên vào 3/5 theo lời mời của Bình Nhưỡng. Tuyên bố cho hay, chuyến thăm của bà Catalina "sẽ là chuyến thăm đầu tiên đến quốc gia này của một chuyên gia độc lập do Hội đồng nhân quyền LHQ cử đến". 

Bà Devandas-Aguilar nhận định: "Chuyến thăm Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên sắp tới mở ra một cơ hội quan trọng để tìm hiểu trực tiếp về tình hình thực tế, luật pháp, chính sách và các chương trình liên quan đến người khuyết tật (của quốc gia này)". 

Hội đồng nhân quyền LHQ từng cáo buộc Triều Tiên phạm các tội ác chống lại loài người và giam giữ tới 120.000 người trong những điều kiện khắc nghiệt.

TTXVN/Tin Tức
Triều Tiên đăng video tấn công giả định Mỹ, bắn cháy tàu Carl Vinson
Triều Tiên đăng video tấn công giả định Mỹ, bắn cháy tàu Carl Vinson

Trang thông tin tuyên truyền Meari của Triều Tiên ngày 27/4 đã đăng tải một đoạn video về các cuộc tấn công bằng tên lửa giả định nhằm vào Nhà Trắng (Mỹ) và các tàu sân bay Mỹ, ám chỉ rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với kết cục thảm khốc nếu Washington phát động chiến tranh nhằm vào Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN