Trung Quốc: Cần tìm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 26/4 cho rằng tất cả các bên liên quan cần phối hợp với nhau để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, ông Thôi Thiên Khải nhận định tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là "một thách thức đối với tất cả chúng ta. Chúng ta nên phối hợp với nhau để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này".

Theo quan chức trên, Bắc Kinh đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình chủ yếu trên hai mặt trận. Một mặt, Trung Quốc đang thực thi "rất hiệu quả và nghiêm ngặt" tất cả nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề trên cũng như các biện pháp trừng phạt. Mặt khác, Trung Quốc đang theo đuổi những nỗ lực ngoại giao với hy vọng tất cả các bên sẽ cùng Bắc Kinh nghiêm túc tìm ra một giải pháp thực sự, hiệu quả và hòa bình cho vấn đề này.

Trong một diễn biến liên quan ngày 27/4, phát biểu họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này nhận thấy một tín hiệu tích cực khi Mỹ để ngỏ khả năng giải quyết những căng thẳng xung quanh Triều Tiên thông qua đàm phán.


Trước đó một ngày, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ muốn hối thúc Bình Nhưỡng hủy bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa thông qua các biện pháp trừng phạt quốc tế cứng rắn hơn cũng như sức ép ngoại giao, đồng thời vẫn để ngỏ khả năng đàm phán để đạt được mục tiêu này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản