Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Ngày 27/2, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) khu vực Đông Phi cho biết khoảng 58,1 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở khu vực Greater Horn - vùng Sừng Lớn của châu Phi.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, báo cáo chung của FAO và IGAD cho thấy, trong số này, 30,5 triệu người đến từ 6 trong số 8 quốc gia thành viên IGAD, gồm Djibouti, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Sudan và Uganda. Số người còn lại đến từ Burundi, CH Trung Phi, CHDC Congo và Tanzania. Hai tổ chức này nhấn mạnh rằng mức độ mất an ninh lương thực sau những trận mưa lớn và lũ lụt do El Nino gây ra trong mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12/2023, đặc biệt là ở vùng Sừng châu Phi, ngày càng trở nên trầm trọng do tình trạng xung đột đang diễn ra, sự dịch chuyển trên diện rộng và những thách thức kinh tế vĩ mô dai dẳng.

Theo FAO và IGAD, phần lớn những người bị mất an ninh lương thực tập trung ở CHDC Congo với 23,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 17,7 triệu người.

Ngoài cuộc khủng hoảng lương thực, khu vực Sừng Lớn châu Phi cũng đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh, trong đó có dịch tả, sốt rét, sốt xuất huyết và sởi.

Trung Khánh (TTXVN)
Xung đột Israel - Hamas: Mất an ninh lương thực toàn Dải Gaza, có tiền cũng không mua được hàng hoá
Xung đột Israel - Hamas: Mất an ninh lương thực toàn Dải Gaza, có tiền cũng không mua được hàng hoá

Cơ quan lương thực Liên hợp quốc cho biết toàn bộ người dân Dải Gaza đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Trong khi đó, nhiều chủ siêu thị ở Khan Younis thuộc Nam Gaza, nơi cư dân Bắc Gaza di tản tới, cho biết đến họ cũng không tìm thấy hàng hoá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN