Trải nghiệm văn hóa châu Phi tại khu chợ du lịch được yêu thích của Nam Phi

Trong tiếng nhạc rộn ràng với những giai điệu đậm chất châu Phi tràn ngập không gian khu chợ Market@TheSheds, ở trung tâm thủ đô Pretoria (Nam Phi), chị Monica Raseroka thích thú thưởng thức ly trà sữa đầu tiên trong cuộc đời.

Chú thích ảnh
Được du khách quốc tế mô tả là “chợ nội thành sành điệu nhất Pretoria” hay “một trải nghiệm đô thị ở châu Phi”, khu chợ là kết hợp của một khu chợ trong thành phố với hương vị của châu Phi. Ảnh: Hồng Minh/TTXVN

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pretoria, chị Monica cho biết: “Tôi đặc biệt rất thích đi chợ Market@TheSheds này mỗi thứ Bảy đầu tiên của tháng. Bạn có thể đến đây cùng gia đình, con cái, bạn đời, bạn bè và tất cả cùng tận hưởng không gian nghệ thuật, âm nhạc sôi động, đồ ăn tuyệt vời và năng lượng tích cực. Tôi không thể diễn tả hết những gì tôi cảm thấy nhưng không khí tại đây thực sự rất thân thiện như ở nhà và tôi cũng cảm thấy thực sự an toàn. Mọi người có thể ngồi bên trong và hòa mình vào không khí âm nhạc và ẩm thực hoặc ngồi bên ngoài và tận hưởng phong cảnh Pretoria xinh đẹp với những tòa nhà, bầu trời, cây cối”.

Chú thích ảnh
Một quầy hàng biltong, sản phẩm thịt khô đặc trưng của Nam Phi tại chợ Market@TheSheds. Ảnh: Hồng Minh/TTXVN

Bắt đầu từ năm 2014, phiên chợ hàng tháng tại Pretoria này thu hút nhiều sản phẩm và tác phẩm nghệ thuật của các thương nhân địa phương, cho đến các ban nhạc sống cùng các món ăn đường phố tươi ngon với đồ uống giải khát đặc trưng. 

Được du khách quốc tế mô tả là “chợ nội thành sành điệu nhất Pretoria” hay “một trải nghiệm đô thị ở châu Phi”, khu chợ là sự kết hợp của một chợ trong thành phố đậm chất châu Phi với hơn 50 quầy hàng buôn bán và giới thiệu sản phẩm, ẩm thực địa phương. Tại đây, thường xuyên có các ban nhạc, nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp, triển lãm nghệ thuật, hoạt động sáng tạo và sân khấu mở. Du khách đến tham quan có thể thưởng thức những sản phẩm địa phương và cùng hòa mình vào không gian âm nhạc, nghệ thuật tại đây.

Chú thích ảnh
Một người bán hàng thủ công châu Phi giới thiệu sản phẩm cho khách tại chợ Market@TheSheds. Ảnh: Hồng Minh/TTXVN

Bà Kea Nthabi, người bán hàng thủ công tại Market@theSheds, chia sẻ bà đã gắn bó với chợ này kể từ ngày thành lập đã 10 năm và bà luôn đến đây mỗi tháng một lần. Tuy hoạt động kinh doanh thủ công của bà hoạt động không tốt vì hầu hết mọi người đến đây để ăn uống và nghe nhạc, song bà vẫn muốn duy trì việc bán hàng ở đây vì mong muốn quảng bá các sản phẩm của châu Phi đến du khách.

Theo bảng xếp hạng mới nhất của trang web Merchant Machine, phiên chợ Market@theSheds đứng thứ 15 trong các khu chợ du lịch được yêu thích trên thế giới. Trong bảng xếp hạng 20 chợ du lịch được yêu thích này, Nam Phi có hai chợ phiên được yêu thích bao gồm chợ Victoria Yards (đứng vị trí thứ 7) ở thành phố  Johannesburg và Market@TheSheds ở Pretoria. Bình chọn này dựa trên cả tỷ lệ đánh giá 5 sao của khách truy cập trên trang web tư vấn du lịch Tripadvisor. Các khu chợ được bình chọn cần phải có ít nhất 25 lượt đánh giá mới được xem xét và xếp hạng dựa trên dữ liệu được thu thập vào tháng 12/2023.

Theo bà Mareli Wassenaar, chủ sở hữu chợ Market@theSheds, việc giới thiệu nghệ thuật, thiết kế, ẩm thực và các nhạc sĩ địa phương là điều khiến nơi này trở nên khác biệt so với các điểm du lịch khác. Bà cũng nhấn mạnh rằng điểm nổi bật của khu chợ là mang đến cho khách du lịch cơ hội giao lưu với người dân địa phương: "Ở Pretoria, chúng tôi không có nhiều nơi thể hiện ra cho du khách thấy những gì đang diễn ra trong đời sống văn hóa và nghệ thuật của thành thành phố. Chính vì thế, chúng tôi tổ chức phiên chợ này để du khách cảm nhận Pretoria là một thành phố thực sự thân thiện". 

Chú thích ảnh
Không chỉ có các quầy hàng sản phẩm, ẩm thực, chợ Market@TheSheds cũng mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa qua những ban nhạc, nghệ sỹ biểu diễn trực tiếp tại chợ. Ảnh: Hồng Minh/TTXVN

Tuy nhiên, phiên chợ cũng phải đối mặt với một số thách thức trong những năm qua. Bà Mareli cho biết nhiều du khách không mặn mà đến thăm thành phố vì những nguy cơ về an ninh, ngoài ra khu chợ cũng phải vật lộn với nguồn kinh phí hạn chế để duy trì hoạt động.

Chị Monica chia sẻ: “Tôi thực sự rất thích đi các chợ phiên tại Nam Phi bởi vì ngay cả đối với chúng tôi, những người Nam Phi cũng có thể thưởng thức hương vị của các quốc gia khác tại những khu chợ như vậy. Bạn cũng có cơ hội trải nghiệm ẩm thực châu Phi nữa”.

Hồng Minh - Hoàng Minh (TTXVN)
Hội chợ nông nghiệp ngoài trời lớn nhất Argentina
Hội chợ nông nghiệp ngoài trời lớn nhất Argentina

Trong các ngày từ 5-8/3, Hội chợ nông nghiệp ExpoAgro 2024 đã diễn ra tại thị trấn San Nicolas thuộc tỉnh Buenos Aires, cách thủ đô Buenos Aires khoảng 250km. Đây là hội chợ nông nghiệp ngoài trời lớn nhất Argentina và là sự kiện được ngành nông nghiệp quốc gia Nam Mỹ này mong chờ nhất trong năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN