Tổng thư ký NATO chỉ ra ‘con đường nhanh nhất mang lại hòa bình’ cho Ukraine

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng việc phương Tây viện trợ quân sự cho Ukraine là điều cần thiết, giúp đem lại hòa bình cho quốc gia này trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin DPA của Đức hôm 30/12, ông Stoltenberg tuyên bố: “Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng hỗ trợ quân sự cho Ukraine là con đường nhanh nhất mang lại hòa bình cho quốc gia này”. Theo ông, Nga sẽ chỉ chấp thuận đàm phán hòa bình với Ukraine khi đối mặt với tình huống không thể đạt được các mục tiêu quân sự của nước này. 

Cụ thể, người đứng đầu liên minh quân sự phương Tây tuyên bố để chấm dứt xung đột, Tổng thống Vladimir Putin phải đi đến kết luận rằng lực lượng Nga không thể kiểm soát Ukraine. Chỉ khi đó, Điện Kremlin mới sẵn sàng đàm phán để giải quyết xung đột. 

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra sau hôm 29/12, khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thẳng thừng bác bỏ “công thức hòa bình” 10 điểm do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất. Bản đề xuất yêu cầu Nga rút quân khỏi bán đảo Crimea, khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhia và Kherson.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh Moskva sẽ “không thảo luận với bất kỳ bên nào” theo các điều kiện do Tổng thống Ukraine đề xuất trước đó. Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh về nguyên tắc, Điện Kremlin không từ chối tham gia đàm phán với Ukraine. Đồng thời, ông nói thêm rằng Kiev trước tiên phải nhận ra thực tế mới trên thực địa. 

Trong khi đó, đề cập đến các cuộc tấn công gần đây vào các mục tiêu quân sự sâu bên trong lãnh thổ Nga, ông Stoltenberg lập luận rằng “mọi quốc gia đều có quyền tự vệ”, nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công này là chính đáng.

Khi được hỏi liệu NATO có nên cung cấp tên lửa đạn đạo tầm trung cho Ukraine hay không, ông Stoltenberg tiết lộ rằng rằng các quốc gia thành viên NATO và Ukraine đang tham gia đối thoại về các hệ thống bí mật mà ông từ chối nêu tên. Ông cũng chỉ ra rằng một số thành viên của khối quân sự này đã cung cấp cho Kiev các hệ thống vũ khí có tầm bắn xa hơn, chẳng hạn như hệ thống tên lửa phóng loạt M142 HIMARS do Mỹ sản xuất và máy bay không người lái.

Trong diễn biến liên quan, vào tối hôm 30/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật chi tiêu khổng lồ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, trong đó dành 45 tỷ USD “hỗ trợ quan trọng cho Ukraine”. Trong khoản ngân sách đó, 9 tỷ USD sẽ được sử dụng trực tiếp để huấn luyện và trang bị cho Quân đội Ukraine.

Về phần mình, Nga tuyên bố việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài. Moskva đồng thời cảnh báo những quốc gia ủng hộ Ukraine rằng những lô hàng viện trợ này có khả năng dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự trực diện giữa Nga và NATO.

Mới đây nhất, hôm 29/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố quân đội nước này đang lên kế hoạch mới cắt đường cung cấp vũ khí và đạn dược của nước ngoài cho lực lượng vũ trang Ukraine. 
Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy Ukraine đang nhận ngày càng nhiều vũ khí của phương Tây hơn”. Ông bổ sung rằng đường sắt, các cây cầu và đường hầm được coi là mục tiêu để ngăn chặn việc chuyển vũ khí.

Ông Lavrov cũng cho biết việc Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine sẽ khiến việc chuyển vũ khí mới gặp nhiều khó khăn hơn. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ ông tin rằng Moskva sẽ đạt được các mục tiêu tại Ukraine nhờ lòng “kiên nhẫn” và “bền chí”. Theo ông, mặc dù Nga muốn xung đột với Ukraine kết thúc nhưng nước này cần thời gian để đạt được các mục tiêu trên chiến trường. 

Vân Khánh/Báo Tin tức
Vụ tên lửa S-300 rơi ở Belarus: Minsk sẵn sàng điều tra bản chất sự việc, Moskva vô cùng quan ngại
Vụ tên lửa S-300 rơi ở Belarus: Minsk sẵn sàng điều tra bản chất sự việc, Moskva vô cùng quan ngại

Trong khi Ukraine cho rằng tên lửa S-300 rơi ở Belarus có thể là động thái của Nga nhằm kéo Minsk vào cuộc xung đột, Moskva đã liên lạc với Minsk để thảo luận về tình hình

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN