Ukraine: Ngoại trưởng đề cập tới bước ngoặt tâm lý, Bộ trưởng Quốc phòng nói về tổn thất của Nga

Trong khi Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố việc Mỹ cung cấp cho nước này hệ thống tên lửa phòng không Patriot là “bước ngoặt tâm lý” thì Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho rằng Nga phải mất ít nhất 5 năm hoặc thậm chí 1 thập kỷ để khôi phục lực lượng, thiết bị và năng lực tên lửa.

Chú thích ảnh
Tên lửa Patriot do Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia Raytheon của Mỹ sản xuất. Ảnh: Raytheon/TTXVN

Tờ Russia Post ngày 31/12 dẫn trả lời phỏng vấn báo chí của Ngoại trường Ukraine Dmitry Kuleba cho rằng việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot (SAM) cho Ukraine đánh dấu một bước ngoặt tâm lý trong việc phương Tây ủng hộ chính quyền Ukraine.

Ông Kuleba nói: “Cung cấp Patriot không chỉ là một quyết định khác, nó là một bước ngoặt tâm lý”, và cho biết thêm hơn một năm qua, Washington đã từ chối cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine, nhưng giờ đây Kiev có thể tuyên bố rằng điều cấm kỵ đã được dỡ bỏ và một bức tường khác trong quan hệ với phương Tây đã bị phá bỏ.

Trước đó, cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc, Đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Douglas McGregor, đã gọi việc cung cấp hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine là cử chỉ từ biệt của Washington gửi tới Kiev. Ông cũng bày tỏ quan điểm rằng các hệ thống phòng không sẽ không giúp Ukraine giành chiến thắng, National News Service đưa tin.

Về phía Nga, ngày 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine là vũ khí lỗi thời mà Nga sẽ có thể chống lại.

Theo tờ Kyiv Independent, ông Putin nói với các nhà báo rằng: “Patriot là một hệ thống khá lỗi thời, nó không hoạt động tốt như tên lửa đất đối không S-300 của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tính đến điều này. Đó chỉ là một cách để kéo dài xung đột... Họ muốn cung cấp Patriot. Hãy để họ cung cấp, chúng tôi sẽ đập vỡ chúng như hạt dẻ”. Theo ông Putin, các hệ thống tên lửa của Nga có thể đối phó với Patriot.

Ba hôm sau, phát biểu trên kênh truyền hình Russia-1, Người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố Moskva sẽ phá huỷ các hệ thống phòng không Patriot nếu Mỹ cung cấp cho Ukraine. Ông Putin nói: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng, 100%!”.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga được phóng từ tàu chiến. Ảnh: AP/TTXVN

Trong một diễn biến khác, theo tờ The Kyiv Independent, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov mới đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. Trong cuộc phỏng vấn này, ông Reznikov đã dẫn báo cáo tình báo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết tổn thất quân sự của Nga là “rất đáng kể”.

Ông Reznikov đồng thời là Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine nói rằng Nga sẽ phải mất ít nhất 5 năm hoặc thậm chí 1 thập kỷ để khôi phục lực lượng, thiết bị và năng lực tên lửa. Kho tên lửa dự trữ của Nga giờ chỉ đủ cho 3-4 cuộc tấn công quy mô lớn nữa vào Ukraine.

Trước đó, ông Reznikov từng nói rằng quân đội Nga đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí có độ chính xác cao, bao gồm tên lửa đạn đạo Iskander. Theo ước tính của phía Ukraine, Nga vẫn còn khoảng 6.980 tên lửa S-300 được tái sử dụng và tổng cộng 801 tên lửa hành trình phóng từ trên không.

Ngày 29/12, Kyrylo Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine, nói với đài BBC rằng kho tên lửa trên không, trên biển và trên đất liền của Nga còn khoảng từ 13% đến 27% so với số liệu trước chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Anh cũng có báo cáo về khả năng Nga bắt đầu thiếu đạn dược, dẫn đến việc phải giảm tần suất tấn công tại Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng một hình ảnh trên kênh Telegram chính thức cho thấy một tên lửa hành trình được phóng từ một con tàu không xác định, với dòng chú thích: "Sẽ không bao giờ hết Kalibr”.

Minh chứng trên thực tế là ngày 29/12, theo cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo, phía Nga đã bắn trên 120 tên lửa vào các mục tiêu của Ukraine. Đó có thể là một trong những cuộc tấn công lớn nhất kể từ khi xung đột nổ ra.

Thành Nam/Báo Tin tức
Nga cáo buộc Mỹ tham gia trực tiếp vào xung đột, điều hàng trăm binh sĩ đến Ukraine
Nga cáo buộc Mỹ tham gia trực tiếp vào xung đột, điều hàng trăm binh sĩ đến Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc hàng trăm quân nhân Mỹ đã được triển khai tới Ukraine. Ông cho hay các binh sĩ, cố vấn quân sự và sĩ quan tình báo Mỹ từ lâu đã trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN