Nga cảnh báo sẽ cắt đường cấp vũ khí từ phương Tây sang Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố quân đội nước này đang lên kế hoạch mới cắt đường cung cấp vũ khí và đạn dược của nước ngoài cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình Nga ngày 28/12, ông Lavrov cho biết các chuyên gia quân sự đã kêu gọi làm gián đoạn tuyến đường cung cấp vũ khí từ phương Tây đến Ukraine.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy Ukraine đang nhận ngày càng nhiều hơn vũ khí của phương Tây". Ông bổ sung rằng đường sắt, các cây cầu và đường hầm được coi là mục tiêu để ngăn chặn việc chuyển vũ khí.

Ông Lavrov cho rằng việc Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine khiến việc chuyển vũ khí mới gặp nhiều khó khăn hơn. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ ông tin rằng Nga sẽ đạt được các mục tiêu tại Ukraine nhờ “kiên nhẫn” và “bền chí”. Theo ông, mặc dù Nga muốn xung đột với Ukraine kết thúc nhưng nước này cần thời gian để đạt được các mục tiêu trên chiến trường. Ông nói: “Chúng tôi không vội vã”. Cùng ngày 28/12, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đã nhận được thông điệp chính thức của Mỹ, thông qua các kênh ngoại giao, rằng Washington không có kế hoạch và không muốn chiến tranh trực tiếp với Moskva.

Trong phát biểu với báo giới hôm 22/12, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga mong muốn chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và chắc chắn sẽ cần phải có một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này. Sau đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga, Tổng thống Putin nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về những giải pháp chấp nhận được, nhưng điều này phụ thuộc vào họ - chúng tôi không phải phía đã từ chối đàm phán”.

Phó Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky tuyên bố việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine mà không có sự tham gia của Nga là bất khả thi.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết nước này đề xuất tổ chức “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” vào cuối tháng 2/2023. Theo ông Kuleba, hội nghị này có thể tổ chức tại trụ sở LHQ và do Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres làm trung gian hòa giải. Trong khi đó, Văn phòng Tổng thư ký LHQ cho biết ông Guterres sẵn sàng đóng vai trò này chỉ khi tất cả các bên, bao gồm cả Nga, nhất trí với điều đó.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moskva đã từ chối kế hoạch hòa bình 10 điểm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2 đến nay, nhiều vòng đàm phán hoà bình giữa Nga và Ukraine đã diễn ra nhưng chưa đạt được bước đột phá nhằm chấm dứt xung đột.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Ukraine: Ngoại trưởng đề cập tới bước ngoặt tâm lý, Bộ trưởng Quốc phòng nói về tổn thất của Nga
Ukraine: Ngoại trưởng đề cập tới bước ngoặt tâm lý, Bộ trưởng Quốc phòng nói về tổn thất của Nga

Trong khi Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố việc Mỹ cung cấp cho nước này hệ thống tên lửa phòng không Patriot là “bước ngoặt tâm lý” thì Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho rằng Nga phải mất ít nhất 5 năm hoặc thậm chí 1 thập kỷ để khôi phục lực lượng, thiết bị và năng lực tên lửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN