Ukraine muốn phát triển máy bay chiến đấu không người lái không đối không

Quan chức Ukraine cho rằng cuộc đối đầu về máy bay không người lái sẽ có biến động mạnh trong tháng 2 hoặc tháng 3 năm tới.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Ukraine theo dõi nguồn cung cấp dữ liệu về UAV tại một căn cứ ở Bakhmut, miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

Nhật báo Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Bộ trưởng phụ trách công nghệ của Chính phủ Ukraine mới đây cho biết, nước này đã mua khoảng 1.400 máy bay không người lái (UAV), chủ yếu là để trinh sát và có kế hoạch phát triển các mô hình chiến đấu có thể tấn công các máy bay không người lái "cảm tử" mà Nga đang sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của họ ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn hãng tin AP, Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã mô tả cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc chiến lớn đầu tiên của thời đại Internet. Ông Fedorov cho rằng UAV và các hệ thống Internet vệ tinh như Starlink của Elon Musk đã khiến môi trường xung đột thay đổi.

Ukraine đã mua UAV như Fly Eye, một loại nhỏ được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát chiến trường và trinh sát. Ông Federov nói: "Trong giai đoạn tiếp theo, khi chúng tôi đã được trang bị số lượng UAV trinh sát nhất định, thì đó sẽ là lúc chúng tôi cần UAV tấn công. Đây là những loại máy bay không người lái cảm tử và có khả năng bay từ 3 đến 10 km và tấn công mục tiêu".

Theo ông Federov, Ukraine đang tiến hành nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái có thể chống lại và tiêu diệt các UAV khác. Kiev và phương Tây cho rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất cho các cuộc không kích vào lãnh thổ Ukraine trong những tuần gần đây, bên cạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh.

Nga đã cáo buộc một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các căn cứ quân sự của họ trong những tuần gần đây, mới nhất là cuộc tấn công bằng UAV hôm 26/12, trong đó Moskva cho biết lực lượng Nga đã bắn hạ một UAV đã tiếp cận căn cứ không quân Engels nằm cách biên giới Ukraine hơn 600 km.

Quân đội Nga cho biết các mảnh vỡ của UAV bị bắn hạ đã khiến 3 binh sĩ thiệt mạng nhưng không có máy bay nào bị hư hại. Căn cứ này chứa các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160 có khả năng mang vũ khí hạt nhân 

Ngược lại, phía Ukraine chưa bao giờ chính thức thừa nhận thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái như vậy, nhưng họ cũng đưa ra những tuyên bố khó hiểu về việc Nga có thể bị tấn công trong lãnh thổ của mình vì chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Tổng thống Ukraine thừa nhận 'tình hình đặc biệt khó khăn’ sau loạt tấn công tên lửa của Nga
Tổng thống Ukraine thừa nhận 'tình hình đặc biệt khó khăn’ sau loạt tấn công tên lửa của Nga

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, vào những ngày cuối cùng của năm 2022, Nga đã mở một cuộc tấn công bằng tên lửa lớn nhất kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng nổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN