Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lần đầu tiến gần đảo Guam

Gần đây, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên được phát hiện di chuyển gần đảo Guam, một nút quân sự quan trọng trong chuỗi đảo của Mỹ.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Liêu Ninh (bên trái) đang nhận tiếp tế trong chuyến diễn tập chiến đấu trên biển. Ảnh: Xinhua 

Tờ Global Times trích dẫn lời các nhà phân tích đánh giá về động thái tiếp cận Guam của tàu Liên Ninh trong quá trình tập trận ở Tây Thái Bình Dương.

Tờ báo này coi đây là tín hiệu cho thấy tàu sân bay này sẵn sàng bảo vệ Trung Quốc trước các vụ tấn công tiềm tàng của Mỹ được phát động từ đảo Guam.

Nhật Bản đã cập nhật các hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trong thông cáo báo chí hôm 28/12.

Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã phát hiện tàu sân bay này, tàu khu trục lớn Type 055 Vô Tích, tàu khu trục Type 052D Thành Đô, tàu khu trục nhỏ Type 054A Tảo Trang và tàu tiếp tế toàn diện Type 901 Hô Luân Hồ đang thực hiện hành trình ở Tây Thái Bình Dương kể từ khi tiến vào khu vực này hôm 16/12.

Theo thông cáo báo chí của Nhật Bản, Liêu Ninh đã tổ chức cho khoảng 260 chiến đấu cơ và máy bay trực thăng hạ cánh và cất cánh trong khoảng thời gian vừa qua. 

Đính kèm bản đồ đánh dấu các tuyến đường của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh từ ngày 17/12 đến ngày 27/12, hãng Kyodo News cho biết trong ba ngày từ 23 – 25/12, nhóm tàu của Trung Quốc đã đi sâu hơn về phía Nam của Tây Thái Bình Dương, đến vùng biển phía Tây đảo Guam, rồi quay trở lại vùng biển phía Đông đảo Đài Loan và phía Nam Nhật Bản từ ngày 25 – 26/12. 

Giới quan sát cho biết đây dường như là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh tiếp cận đảo Guam.

Theo các chuyên gia, đảo Guam là nơi đóng quân của Không quân Mỹ, cũng như đặt căn cứ máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đồng thời được coi là một nút quan trọng chiến lược chuỗi đảo để kiềm chế Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping nói với Global Times rằng Mỹ đang xây dựng một nhóm các căn cứ quân sự ở Guam, Nhật Bản và Australia nhằm vào Trung Quốc, trong đó Guam là căn cứ hoạt động tiền phương cốt lõi có tất cả các loại quân chủng.

Ông Song tin rằng các cuộc tập trận của tàu Liêu Ninh ở Tây Thái Bình Dương rõ ràng mang mục tiêu chiến thuật, vì nó phô trương sức mạnh của đội tàu chiến Trung Quốc trong việc giành ưu thế trên không và kiểm soát vùng biển xa.

Đức Trí/Báo Tin tức
Bác tin đồn của phương Tây, Nga nói không bao giờ hết tên lửa, một ngày bắn hơn trăm quả
Bác tin đồn của phương Tây, Nga nói không bao giờ hết tên lửa, một ngày bắn hơn trăm quả

Ngày 29/12, các lực lượng của Nga đã trút khoảng 120 quả tên lửa vào một số thành phố của Ukraine và gây mất điện diện rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN