Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm hơn đến biến đổi khí hậu

Ngày 5/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm hơn đến sự tàn phá của biến đổi khí hậu, trong bối cảnh mọi sự chú ý đang đổ dồn vào cuộc xung đột tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) trước khi lên đường thăm Pakistan, nơi đang hứng chịu những hậu quả thảm khốc của lũ lụt, ông Guterres nhấn mạnh: “Mọi người quên rằng có một xung đột khác - nơi mà chúng ta đang hủy hoại tự nhiên, và biến đổi khí hậu đang dần hủy diệt hành tinh của chúng ta. Hôm nay là Pakistan và ngày mai có thể là bất cứ nơi nào khác trên Trái đất”.

Ông Guterres nhấn mạnh, đối phó với biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng của thời đại chúng ta và cách tiếp cận thông thường sẽ không thể đạt được hiệu quả. Ông cũng cho biết, trong chuyến thăm Pakistan sắp tới, ông sẽ kêu gọi sự ủng hộ lớn của cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
Một trận bão cát tại bang Sao Paulo, Brazil ngày 26/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Tổng thư ký Guterres, ông Stephane Dujarric cho biết LHQ và các đối tác đã hỗ trợ lương thực hoặc tiền mặt cho ít nhất 336.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở tỉnh Balochistan của Pakistan. Việc hỗ trợ 117.000 người ở tỉnh Sindh hiện cũng đang được tiến hành. Ngoài ra, LHQ đã cung cấp 32 tấn vật tư khẩn cấp để hỗ trợ trẻ em và phụ nữ, bao gồm thuốc và vật tư y tế, viên lọc nước, bộ dụng cụ vệ sinh an toàn và các chất bổ sung dinh dưỡng trị liệu.

LHQ và các đối tác cũng tổ chức triển khai một chuyến bay cứu trợ từ Dubai, tập trung vào các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở tỉnh Sindh. 3 trong 9 chuyến bay đợt đầu tiên đã đến vào ngày 4/9 với 40.000 tấm chăn màn, 15.000 bộ đồ dùng nhà bếp và 5.000 tấm bạt. Dự kiến sẽ có thêm 6 chuyến bay trong những ngày tới.

Theo Chính phủ Pakistan, đợt lũ lụt kinh hoàng đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng, hơn 12.700 người bị thương, hơn 1,1 triệu ngôi nhà bị hư hại, khoảng 560.000 ngôi nhà bị phá hủy. Hơn 630.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang sống trong các trại cứu trợ trên khắp Pakistan, trong đó phần lớn ở Sindh. Việc tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt vẫn gặp nhiều khó khăn vì hơn 5.700 km đường và 246 cây cầu bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Thành Nam (TTXVN)
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu
Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu

Chiều 6/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về vấn đề khí hậu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN