Tổng thống Ukraine thăm Tây Ban Nha 

Ngày 27/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Tây Ban Nha, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại cuộc gặp ở Madrid ngày 27/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI đã đón nhà lãnh đạo Ukaine tại sân bay Barajas ở thủ đô Madrid. Ông Zelensky sau đó đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Hai nhà lãnh đạo cũng đã dự lễ ký thỏa thuận an ninh, trong đó Madrid tăng viện trợ quân sự cho Kiev. 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Sanchez cho biết Tây Ban Nha cam kết viện trợ 1 tỷ euro cho Ukraine trong năm 2024. Trước đó, ông Zelensky đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với một số quốc gia như Pháp, Đức và Italy. Trong đó, Berlin, Paris và Rome đã cam kết lần lượt là 18,61 tỷ, 5,65 tỷ và 1 tỷ euro.

Vào tháng 4, Tây Ban Nha cam kết sẽ gửi một số lượng chưa xác định hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Ukraine. Nước này cũng đã gửi 10 xe tăng Leopard tới Ukraine.  

Mặc dù nhà lãnh đạo Ukraine đã đến miền Nam Tây Ban Nha dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu tháng 10/2023 nhưng đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Tây Ban Nha kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2019.

Lan Phương  (TTXVN)
Nga nêu quan điểm đối với hội nghị về Ukraine tại Thụy Sĩ
Nga nêu quan điểm đối với hội nghị về Ukraine tại Thụy Sĩ

Nga sẽ không tham dự hội nghị về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức trong tháng 6 tới ngay cả khi nước này được mời. Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ, ông Sergey Garmonin đưa ra tuyên bố này khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS ngày 27/5. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN