Nga nêu quan điểm đối với hội nghị về Ukraine tại Thụy Sĩ

Nga sẽ không tham dự hội nghị về Ukraine do Thụy Sĩ tổ chức trong tháng 6 tới ngay cả khi nước này được mời. Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ, ông Sergey Garmonin đưa ra tuyên bố này khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS ngày 27/5. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Nga tại Thuỵ Sĩ Sergey Garmonin. Ảnh: Reuters

Đại sứ Garmonin nêu rõ: "Kể cả khi nhận được lời mời tham dự hội nghị ở Burgenstock, Nga cũng sẽ không nhận lời". Ông Garmonin lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã bác bỏ ý tưởng tổ chức hội nghị về Ukraine tại Thụy Sĩ, cho rằng việc này nhằm áp đặt điều kiện đối với Nga.

Theo ông Garmonin, phía Nga đã có trong tay dự thảo tuyên bố của hội nghị dự kiến diễn ra tại Burgenstock, trong đó nhắc lại 9 trong số 10 điểm trong "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ông Garmonin đánh giá kế hoạch này đưa ra những đòi hỏi không khả thi đối với Nga và không tính đến lợi ích an ninh quốc gia của Nga. Do đó, hội nghị tại Thụy Sĩ không thể là cơ sở để đàm phán. 

Thụy Sĩ dự kiến tổ chức hội nghị về Ukraine ở khu nghỉ dưỡng Burgenstock trong 2 ngày 15-16/6. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết nước này đã mời hơn 160 phái đoàn tham dự hội nghị, trong đó có các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và một số tổ chức quốc tế. Theo giới chức Thụy Sĩ, hiện Nga không nằm trong danh sách được mời tham dự.

Thúc Anh (TTXVN)
Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine
Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine

Bằng cách mở một mặt trận mới ở miền Bắc Ukraine, Nga đang đánh cược rằng người Ukraine, vốn đã kiệt sức sau hơn hai năm chiến tranh, sẽ không thể duy trì các vị trí của mình trên toàn bộ chiến tuyến dài 1.000 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN