Tổng thống Ukraine, Đức thảo luận tình hình Donbas và dự án khí đốt

Ngày 29/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã có cuộc hội đàm, thảo luận tình hình tại khu vực xung đột Donbass ở miền Đông Ukraine và dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Tổng thống Đức Steinmeier đang có chuyến thăm chính thức Ukraine 2 ngày.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Poroshenko cho biết tình hình leo thang tại Donbass là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự. Ông nhấn mạnh các vụ nã pháo tại miền Đông Ukraine gia tăng trong mấy tuần gần đây là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Hai bên cũng thảo luận việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk và triển vọng triển khai các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Donbass.

Về phần mình, Tổng thống Steinmeier nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh làm leo thang căng thẳng, đồng thời bày tỏ hy vọng khôi phục thể thức đàm phán Normandy (gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp) nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Donbass theo thỏa thuận Minsk.

Về dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Steinmeier đã xoa dịu những quan ngại của Ukraine về vai trò của nước này trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu. Theo ông Steinmeier, Đức đang nỗ lực để bảo đảm vai trò trung chuyển của Ukraine trong dự án này. Vấn đề này không chỉ là nội dung thảo luận giữa Ukraine và Đức, mà còn cả với Liên minh châu Âu (EU).


Đức ủng hộ kế hoạch xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 do Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga đề xuất. Công việc chuẩn bị xây dựng trạm tiếp nhận đường ống dẫn khí đốt đã được bắt đầu tại thành phố Lubmin thuộc bang Merklenburg-Vorpommern, miền Đông Bắc nước Đức, hồi đầu tháng này. Dự án trên khiến Ukraine quan ngại về vai trò của nước này trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết nước này dự định tiếp tục chuyển khí đốt tự nhiên tới châu Âu qua Ukraine chừng nào hoạt động này còn mang lại lợi ích kinh tế. Ông Putin cũng nhấn mạnh dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không liên quan gì tới vấn đề chính trị, mà đơn thuần là một dự án thương mại. Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ mở đường chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga đến Đức.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ đề nghị Nga trở lại Trung tâm kiểm soát ngừng bắn tại Donbass
Mỹ đề nghị Nga trở lại Trung tâm kiểm soát ngừng bắn tại Donbass

Ngày 27/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hôm 26/12 vừa qua, Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson đã đề nghị các đại diện của Nga quay lại Trung tâm chung về kiểm soát và điều phối lệnh ngừng bắn (JCCC) tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN