Mỹ đề nghị Nga trở lại Trung tâm kiểm soát ngừng bắn tại Donbass

Ngày 27/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov hôm 26/12 vừa qua, Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson đã đề nghị các đại diện của Nga quay lại Trung tâm chung về kiểm soát và điều phối lệnh ngừng bắn (JCCC) tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, khi nhấn mạnh mối quan ngại của Mỹ về tình trạng bạo lực gia tăng tại miền Đông Ukraine, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đề nghị Nga đưa các đại diện của nước này trở lại JCCC. Trước đó, hôm 23/12, cơ quan báo chí thuộc Chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng quân đội Nga nên quay trở lại JCCC tại Donbass.

Đề nghị của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Nga vừa bày tỏ quan ngại về những kế hoạch của Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine và cho biết Moskva đã nêu những quan ngại này với Washington. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigoriy Karasin cho biết, Nga nói rõ ràng với các đối tác Mỹ về mối quan ngại của Moskva đối với việc cung cấp những vũ khí sát thương cho Ukraine.

Ông nêu rõ, Nga vô cùng thất vọng về những thông tin cho hay nhà chức trách Mỹ đã cấp phép cho một trong những hãng chế tạo vũ khí nước này cung cấp súng bắn tỉa cỡ lớn cho Ukraine. Theo ông, phe "diều hâu" ở Washington đang nỗ lực triển khai phương sách này nhằm nâng "giá của cuộc xung đột tại Donbass" với Nga. Đây là một luận điểm nguy hiểm và không đầy đủ. Điều này dẫn đến chiến tranh chứ không phải hòa bình. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng hối thúc Mỹ và Canada phân tích những hậu quả tiểm ẩn của việc bán vũ khí sát thương cho Ukraine.

Hôm 22/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine "những khả năng phòng thủ cao". Theo thông báo của Mỹ, sự hỗ trợ này đối với Ukraine hoàn toàn mang tính phòng thủ và Washington vẫn duy trì cam kết với thỏa thuận hòa bình Minsk trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Trước đó, hãng tin ABC đưa tin Mỹ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine các loại tên lửa chống tăng trong đó có thể bao gồm hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin tiên tiến. Tổng giá trị hợp đồng quốc phòng này ước tính đạt 47 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine từ hơn 3 năm qua, và chỉ 1 tuần sau khi Chính phủ Canada quyết định cho phép xuất khẩu vũ khí tự động sang Ukraine.

Nga cho rằng động thái này của Mỹ có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người kể từ năm 2014, đồng thời đe dọa làm xói mòn quan điểm muốn cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga cảnh báo Ukraine không lợi dụng biểu tình làm 'nóng' Donbass
Nga cảnh báo Ukraine không lợi dụng biểu tình làm 'nóng' Donbass

Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/10 cho biết, Nga hi vọng chính quyền Ukraine sẽ không lợi dụng các cuộc biểu tình bên ngoài tòa Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) tại Kiev để khiến tình hình leo thang tại Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN