Mỹ chuyển vũ khí cho Ukraine: Chiến tranh tại Donbass sắp xảy ra?

Theo thành viên đảng Cộng hòa Pháp Thierry Mariani, kế hoạch chuyển giao vũ khí của Mỹ cho Ukraine là “vô cùng nguy hiểm”. Bởi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có thể tận dụng chúng để kích động chiến tranh tại Donbass nhằm cải thiện tỉ lệ ủng hộ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Việc Mỹ chuyển giao tên lửa chống tăng cho quân đội Ukraine được coi là bước đầu tiên của Washington để tuồn vũ khí sát thương đến đất nước Đông Âu đang xảy ra khủng hoảng này.

Chuyên gia quân sự người Nga Leonid Ivashov đã đưa ra nhận định trên với kênh Sputnik (Nga). Ông Ivashov đồng thời cho biết việc chuyển giao tên lửa dẫn đường chống tăng cho Ukraine là kế hoạch được bảo trợ bởi Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama và được hưởng ứng từ Thượng nghị sĩ John McCain.

Binh sĩ Mỹ và Ukraine trong một buổi tập trận chung. Ảnh: AFP

Ngày 31/7, tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin cơ quan quân sự và ngoại giao của Mỹ đã đặt kế hoạch trao tay Ukraine các vũ khí sát thương. Những vũ khí được coi như “phòng thủ” này có thể bao gồm tên lửa vác vai chống tăng Javelin, vũ khí phòng không…

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã ủng hộ kế hoạch này và đang chờ đợi cái gật đầu của Tổng thống Donald Trump. Tờ Wall Street Journal dẫn thông tin từ một số quan chức cho biết Tổng thống Trump chưa biết rõ chi tiết về kế hoạch này và sẽ phải mất vài tháng để ông chủ Nhà Trắng đưa ra quyết định.

Chuyên gia Ivashov khẳng định tập trung hiện dồn về những tên lửa dẫn đường chống tăng bởi Mỹ từ lâu nghi ngờ có sự hiện diện của xe tăng Nga tại miền Đông Ukraine.

Ông Ivashov chỉ ra rằng theo sau việc Mỹ chuyển tên lửa dẫn đường chống tăng tới Ukraine có thể sẽ là nhiều loại vũ khí sát thương khác cũng được bàn giao.

Bên cạnh đó, ông Ivashov khẳng định việc cung cấp vũ khí của Mỹ chỉ là một phần nhỏ trong quá trình nâng cấp và mở rộng quỹ chiến tranh của Ukraine.

“Ngay tại thời điểm này, Ukraine đang phát triển tổ hợp quân sự và công nghiệp, thường cung cấp xe thiết giáp, xe tăng và trực thăng cho quân đội nước này. Quân đội Ukraine chủ yếu phụ thuộc vào công nghiệp quốc phòng nội địa”, ông Ivashov.

Ngày 1/8, ông Thierry Mariani - thành viên đảng Cộng hòa Pháp phát biểu với Sputnik rằng kế hoạch chuyển giao vũ khí của Mỹ cho Ukraine là “vô cùng nguy hiểm” và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có thể tận dụng chúng để kích động chiến tranh tại Donbass nhằm cải thiện tỉ lệ ủng hộ trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Về Ukraine, chúng ta phải nhớ rằng cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần và tình hình của Tổng thống Poroshenko thì không tốt lắm. Ông Poroshenko', người vấp phải thất bại trong cải cách kinh tế và tham nhũng sẽ cố gắng lợi dụng chiến tranh để thắng cử. Trên thực tế, tôi lo rằng chúng ta có thể chứng kiến cuộc chiến mới ở Donbass trong năm tới”, ông Mariani cho hay.

Theo Sputnik, nếu xung đột chuyển biến qua sự bế tắc hiện tại, hậu quả có thể vô cùng chết chóc. Tiền tuyến của mặt trận này sẽ chỉ cách thành phố Donetsk chưa đầy 10km, nơi trước khi xảy ra khủng hoảng tại Ukraine có dân số vào khoảng 1 triệu người. Trong khi hàng trăm ngàn người đã trốn chạy khỏi cuộc xung đột thì người cao tuổi và bị thương tật sẽ không có cơ hội này.

Trước đó, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier miêu tả việc chuyển giao vũ khí của Mỹ cho quân đội Ukraine là vô cùng rủi ro và phản tác dụng.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Peter Pavel cho biết ông không thấy cần thiết phải cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine bởi nó sẽ chỉ “gia tăng sự đau khổ của người dân”.

Nga đã nhiều lần cảnh báo việc Mỹ chuyển vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng điều này sẽ chỉ làm gia tăng xung đột đẫm máu.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Ukraine bổ sung 100 triệu USD cho ngân sách quốc phòng năm 2017
Ukraine bổ sung 100 triệu USD cho ngân sách quốc phòng năm 2017

Ngày 1/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật điều chỉnh ngân sách quốc gia năm 2017, trong đó dự tính tăng chi tiêu quốc phòng thêm 100 triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN